TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Toyota đầu tư hơn 2,1 tỷ USD mở rộng nhà máy sản xuất pin tại Mỹ

Toyota thông báo sẽ chi thêm 2,1 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy pin mới ở Bắc Carolina, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nhà sản xuất này đang cố gắng bắt kịp ngành công nghiệp ô tô điện đang bùng nổ hiện nay.

Vào hôm thứ Tư, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thông báo chiếc SUV điện đầu tiên sẽ được sản xuất tại nhà máy ở Kentucky, bắt đầu từ năm 2025. Chiếc xe ba hàng ghế này sẽ sử dụng pin do nhà máy Toyota ở Bắc Carolina cung cấp.

Toyota tuyên bố họ đang dồn toàn lực vào xe điện, nhà sản xuất này cho biết họ có kế hoạch giới thiệu 10 mẫu xe chạy điện mới, với mục tiêu 1,5 triệu xe điện được bán ra mỗi năm vào năm 2026. Mặc dù là hãng xe tiên phong trong phát triển công nghệ động cơ Hybrid và đạt được nhiều thành quả, nhưng Toyota đã chậm chân trong việc tham gia vào thị trường xe thuần điện, thậm chí nhận được nhiều lời chỉ trích vì sự bảo thủ này.

Trong số sáu dây chuyền sản xuất dự kiến sẽ đi vào hoạt động tại nhà máy mới, khi quá trình sản xuất bắt đầu vào năm 2025, chỉ có hai dây chuyền sẽ được dành riêng cho xe điện hoàn toàn, bốn dây chuyền còn lại sẽ dành cho xe hybrid. Toyota vẫn chưa chia sẻ công suất thiết kế dự kiến của nhà máy cũng như lượng cell pin/năm. Trước đây, công ty từng tuyên bố có thể sản xuất đủ pin cho 1,2 triệu xe mỗi năm.

Khu đất sẽ xây dựng nhà máy pin tại Bắc Carolina (Ảnh: Toyota)

Việc tăng vốn đầu tư vào nhà máy sản xuất pin tại Mỹ của Toyota có thể là bước đi của nhà sản xuất Nhật Bản nhằm tận dụng Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ được ký vào tháng 8/2022, bao gồm các biện pháp khuyến khích sản xuất pin ở Hoa Kỳ. Kết quả là một loạt các nhà sản xuất ô tô như Ford, General Motors, BMW và Hyundai đã có kế hoạch xây dựng cũng như vận hành các nhà máy pin trên đất Mỹ.

Toyota ban đầu cam kết xây dựng một nhà máy ở Hoa Kỳ vào năm 2021. Vào thời điểm đó, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã dành 1,3 tỷ USD cho một nhà máy gần Greensboro. Tháng 9 năm ngoái, Toyota đã tăng gấp ba khoản đầu tư đó lên 3,8 tỷ USD. Lần bơm vốn mới nhất mang lại tổng cam kết của Toyota là 5,9 tỷ đô la.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh SonNT

SonNT

Creative at Genisys Media

Xem gì ?

Bạn quan tâm