TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Tại sao xe điện vẫn khó tiếp cận khi chi phí sản xuất pin Lithium-ion đã giảm?

Sự phát triển bùng nổ của xe điện kéo theo nhiều nhà sản xuất mới ra đời. Trong khi trái tim của EV, Pin Lithium-ion đã giảm giá đáng kể thì giá bán xe điện vẫn ở mức cao, vậy lý do là gì? Hãy cùng Trang Công Nghệ tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Theo Quỹ năng lượng mới Bloomberg (BNEF), một thập kỷ trước giá trung bình của pin lithium-ion là 780 USD/kWh, đến năm 2023, con số này đã giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục chỉ còn 139 USD/kWh.

Việc giảm giá này phần lớn là do các nhà máy mở rộng sản xuất và nguyên liệu thô rẻ hơn. Tuy nhiên, bất chấp việc giảm chi phí này, xe điện vẫn chưa thể dễ dàng để tiếp cận với đa số người tiêu dùng.

Đầu tiên, việc giảm chi phí pin không ngay lập tức khiến xe điện rẻ hơn. Sản xuất xe điện là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhà sản xuất cần có nhiều vốn, với nhiều chi phí khác không chỉ có pin. Ngay cả với pin rẻ hơn, các nhà sản xuất ô tô vẫn phải đối mặt với chi phí sản xuất ở mức cao.

Thứ hai, doanh số bán xe điện không phát triển nhanh chóng như mong đợi. Sự tăng trưởng chậm hơn có nghĩa là khoản đầu tư lớn của các nhà sản xuất xe điện không mang lại hiệu quả như mong đợi, chi phí lãi vay lớn dẫn đến giá bán tới tay người tiêu dùng cao hơn.

Cuối cùng, các nhà sản xuất ô tô luôn thận trọng trong việc giảm giá trực tiếp sản phẩm cho người tiêu dùng. Các thương hiệu như General Motors và Ford đã phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc triển khai xe điện do điều kiện thị trường và nhu cầu cải tiến công nghệ. Điều này cho thấy ngành công nghiệp xe điện vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trong thị trường cạnh tranh và đang phát triển.

Châu Á và Bắc Mỹ đang phát triển nhanh chóng như một trung tâm sản xuất pin, được hỗ trợ bởi sự hỗ trợ của chính phủ. Với việc tăng cường sản xuất trong nước và đầu tư vào công nghệ pin, tương lai về một chiếc xe điện với mức giá cạnh tranh, dễ tiếp cận có thể sẽ sớm trở thành hiện thực.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh SonNT

SonNT

Creative at Genisys Media

Từ khoá : ,

Xem gì ?

Bạn quan tâm