TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Toyota và các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hợp tác phát triển chip xe điện

Trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ như Tesla hay các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản được cho là đã thành lập một tổ chức mới để hợp tác nghiên cứu và phát triển chip ô tô tiên tiến, tích hợp công nghệ và thiết kế của họ.

Theo báo cáo của Nikkei, các hãng sản xuất ô tô trong đó có Toyota đã thành lập một tổ chức mới mang tên “Hiệp hội nghiên cứu SoC ô tô” (tạm gọi là ASRA), hợp tác để phát triển chip tiên tiến cho các ứng dụng như xe tự lái.

Được thành lập vào tháng 12 tại Nagoya, ASRA dự kiến bắt đầu nghiên cứu các sản phẩm SoC dựa trên tiến trình 10nm trở lên bắt đầu từ năm 2024. Ngoài Toyota, các hãng ô tô khác như Nissan, Honda, Mazda, Subaru và các doanh nghiệp Nhật Bản như Renesas Electronics và Socionext cũng tham gia sáng kiến này.

Theo báo cáo, xu hướng các nhà sản xuất ô tô tăng cường phát triển nội bộ chip ô tô đang ngày càng gia tăng. Báo cáo còn chỉ ra rằng những gã khổng lồ bán dẫn đến từ Mỹ, như NVIDIA và Qualcomm cũng đang phát triển SoC hiệu suất cao để sử dụng trong ô tô.

Trước đó, nhà sản xuất xe điện hàng đầu Tesla đã chọn cách phát triển nội bộ do không hài lòng với những lựa chọn hạn chế, các SoC do Tesla tự phát triển đã được triển khai rộng rãi trên các phương tiện của nhà sản xuất này.

Mặt khác, nhà sản xuất ô tô NIO của Trung Quốc sở hữu đội ngũ nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn ở cả Trung Quốc và Mỹ. Họ đã phát triển thành công các sản phẩm bán dẫn dùng để điều khiển công nghệ Phát hiện và đo phạm vi ánh sáng (LiDAR).

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh SonNT

SonNT

Creative at Genisys Media

Xem gì ?

Bạn quan tâm