TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Apple - Bí ẩn về nguồn gốc đặc biệt của cái tên 'thần chết' trong Thung lũng Silicon

Apple - Một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới trong ngành công nghệ. Thật đáng ngưỡng mộ khi nhìn vào lịch sử phát triển của Apple, với những sản phẩm được yêu thích như: iPhone, iPad, MacBook và Apple Watch. Tuy nhiên, những thành công này không đến dễ dàng cho Apple khi họ đã phải đối mặt với những thử thách trong quá khứ và tương lai.

Một trong những điểm mạnh của Apple là khả năng hợp tác với các startup và đưa những ý tưởng mới vào sản phẩm của mình. Những lần hợp tác này không phải lúc nào cũng suôn sẻ mà đôi khi lại dẫn đến việc Apple bị cáo buộc đánh cắp ý tưởng, đánh sập công ty đối tác để tăng cường vị thế của mình. Điều này gây ra không ít tranh cãi trong giới công nghệ.

Tham khảo các bài viết khác:

Giám đốc doanh nghiệp, nhà phát minh, luật sư hay startup…đều tố cáo Apple ăn cắp sáng tạo

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), hơn 20 giám đốc, nhà phát minh, luật sư hay startup đã tố cáo Apple ăn cắp sáng tạo để phục vụ lợi ích doanh nghiệp. Một số nguồn tin khác cho hay, Apple đã sử dụng công nghệ của các startup mà không có sự cho phép, nhằm tăng thêm lợi nhuận cho công ty. Ai đúng ai sai, sự việc vẫn còn rất nhiều bí ẩn.

Ví dụ như trường hợp của startup Masimo, ông Joe Kiani đã cho biết: ‘Công nghệ đo oxy trong máu của họ đã được sử dụng trên sản phẩm Apple Watch mà không có sự cho phép’. Không chỉ Masimo mà còn rất nhiều công ty khác đã bị Apple chiếm đoạt công nghệ.

Việc Apple chiếm đoạt công nghệ của các startup, doanh nghiệp,…không chỉ ảnh hưởng đến đạo đức mà còn ảnh hưởng đến quyền sở hữu trí tuệ. Gây ra những tác động xấu đến sự phát triển của ngành công nghệ và đặc biệt là các startup mới nổi.

Lộ diện chiến thuật ‘Hợp tác cùng phát triển’ của Apple

Theo lời kể từ ông Joe Kiani - Startup Masimo, Apple đã tiếp cận các đối tác với mục tiêu hợp tác hoặc thể hiện mong muốn tích hợp công nghệ mới vào hệ sinh thái của mình. Sau đó, cuộc đàm phán bị hoãn lại và Apple đã bất ngờ tung ra dịch vụ tương tự trên mà không thông báo với đối tác. Họ cho rằng Apple đã  sử dụng các công nghệ của họ khi chưa được sự đồng ý và sẽ đưa ra kiện cáo.

Mặt khác, các startup khẳng định Apple đã lấy ý tưởng của họ và sử dụng tài chính để hủy giá trị bằng sáng chế. Điều này khiến cho mối quan hệ giữa Apple và cộng đồng nhà sáng lập bị giảm đi rất nhiều. Cụ thể, Apple thường nộp đơn khiếu nại liên tục về bằng sáng chế để làm cho chúng không còn giá trị, dù không liên quan đến tranh chấp ban đầu.

Ngoài ra, có những chuyên gia cho rằng chiến thuật ‘Hợp tác cùng phát triển’ của Apple chỉ là một trong những chiêu trò mà Apple bị cáo buộc đánh cắp ý tưởng từ các đối thủ nhỏ hơn. Họ cho rằng Apple đang sử dụng sức mạnh của mình để vượt qua các đối thủ nhỏ và chiếm lĩnh thị trường một cách không công bằng.

Mặc dù Apple khẳng định không vi phạm sở hữu trí tuệ của bất kỳ doanh nghiệp nào, cũng như các quy định pháp lý. Và trong 3 năm vừa qua, Apple công bố đã chi trả tiền đúng theo thỏa thuận 25.000 phát minh mới đến từ các startup nhỏ. 

Gây tranh cãi khi “cướp nhân viên kỳ cựu từ những công ty đối thủ”

Các công ty phát triển phần mềm thường xuyên cướp “nhân viên” từ những công ty đối thủ không có gì lạ. Ví dụ như, Apple và sản phẩm ‘Sherlock’ của họ, giúp người dùng tìm kiếm tài liệu trên máy Mac hoặc nền tảng tìm kiếm trên Internet. Khi một hãng khác ra mắt ứng dụng cao cấp hơn với nhiều tính năng  hơn mang tên Watson, thì Apple đã nhanh chóng tung ra bản cập nhật với nhiều tính năng tương tự.

Và mới đây, Apple lại bị kiện bởi nhà phát triển phần mềm Blix Inc vì đã ăn cắp công nghệ địa chỉ email trực tuyến ẩn danh khi thiết kế dịch vụ mang tên ‘Sign in with Apple’. Tuy nhiên, vào năm 2021, Apple đã phát hành một dịch vụ có chức năng tương tự có tên là AirTag.

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra xem liệu Apple có đang sử dụng hệ sinh thái của mình để "dụ dỗ" các doanh nghiệp nhỏ, từ đó đánh cắp ý tưởng hoặc công nghệ để phục vụ tập đoàn hay không.

Người phát ngôn của Apple tuyên bố: ‘Sự thật là những công ty này đang ăn cắp sản phẩm của chúng tôi hoặc bóp nghẹt sự cạnh tranh bằng các bằng sáng chế không hợp lệ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh với những cáo buộc này trước tòa để bảo vệ những thành tựu công nghệ của công ty thay mặt cho khách hàng và sức khỏe của cộng đồng’.

Mỗi vụ kiện chiếm khoảng ‘nửa triệu USD’ của Apple

Các giám đốc và luật sư tham gia cho biết chi phí tối thiểu thường vào khoảng nửa triệu USD cho mỗi vụ kiện, đây là một con số rất lớn đối với các startup non trẻ. Các vụ kiện của Apple không chỉ gây ra chi phí đáng kể cho đối tác của họ, mà còn ảnh hưởng đến lòng tin của người tiêu dùng.

Ví dụ, Valencell Inc, một công ty phát triển công nghệ cảm ứng nhịp tim cho người vận động thể thao, đã phải đối mặt với các thách thức từ Apple. Trong quá trình thỏa thuận, Apple đã tìm kiếm các thông tin và mong muốn startup cấp phép công nghệ để thử nghiệm mẫu thiết kế trong vài tháng. Sau đó không lâu, Apple ra mắt tính năng đo nhịp tim khi tập luyện và chấm dứt hợp tác với Valencell. Chưa dừng ở đó, Apple đệ đơn vô hiệu hóa bằng sáng chế của Valencell, khiến công ty phải chịu thêm chi phí khá lớn để đưa các chứng cứ trước tòa án.

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều thất bại trong các vụ kiện với Apple. Nhiều công ty đã tìm ra cách để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình và giành được lợi thế. Ví dụ, Samsung đã chiến thắng một số cuộc kiện liên quan đến việc sao chép thiết kế của iPhone. Các cuộc kiện này không chỉ giúp Samsung bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, mà còn giúp công ty đó tăng cường uy tín và danh tiếng của mình trong ngành công nghiệp điện thoại di động.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Biên tập viên