TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Apple tiết lộ các tính năng ‘Hỗ trợ người khuyết tật’ sẽ ra mắt cuối năm nay

Theo thông tin từ Apple, tính năng mới sẽ bao gồm: Personal Voice, Live Speech, Point và Speak in Magnifier và các tính năng khác, sẽ cung cấp giải pháp cho những cá nhân gặp vấn đề về nhận thức.

Đây là một động thái đáng chú ý của Apple nhằm hướng tới sự toàn diện và tôn trọng người khuyết tật. Các tính năng mới được giới thiệu không chỉ mang lại sự thuận tiện, mà còn cung cấp các giải pháp tự động hóa để giúp người khuyết tật tương tác dễ dàng hơn với các thiết bị của Apple.

Tham khảo các bài viết khác:

Live Speech: Lời nói trực tiếp - Chuyển đổi văn bản thành lời nói

Tính năng Live Speech của Apple thể hiện một bước đột phá quan trọng trong khả năng tiếp cận nhận thức, khi cho phép người dùng chuyển đổi văn bản thành lời nói. Tính năng này trao quyền cho những người bị suy giảm nhận thức, chẳng hạn như: Chứng khó đọc, mất khả năng nói,...Cho dù, đó là đọc email, bài viết hay thậm chí là các bài đăng trên mạng xã hội. 

Personal Voice: Giọng Nói Cá Nhân - Nâng cao tính cá nhân và biểu cảm

Nhận thức về tầm quan trọng của việc cá nhân hóa và tự động biểu đạt, Apple đã tạo ra tính năng ‘Tùy chỉnh giọng nói’ nhằm mục đích phục vụ người dùng. Đây là một quá trình cải tiến sáng tạo, cho phép mỗi người tùy chỉnh và lựa chọn giọng nói phù hợp với bản thân.

Để sử dụng tính năng này, người dùng chỉ cần đọc văn bản gợi ý và ghi âm trong vòng 15 phút trên iPhone hoặc iPad. Tính năng này được tích hợp cùng với tính năng ‘Lời Nói Trực Tiếp’, giúp người dùng có thể sử dụng ‘Giọng Nói Cá Nhân’ trong trò chuyện một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

Point và Speak in Magnifier: Chỉ và nói trong kính lúp - Hợp lý hóa hỗ trợ trực quan

Với sự ra mắt của tính năng Point và Speak in Magnifier, Apple đã tiếp tục khẳng định cam kết về khả năng tiếp cận vượt ngoài nhận thức. Tính năng đột phá này sử dụng công nghệ máy ảnh để cung cấp khả năng thu phóng và đọc văn bản trực tiếp. Nhờ vậy, có thể thay đổi cuộc sống của những người mắc chứng khó khăn trong việc đọc. Bạn chỉ cần đưa máy ảnh của thiết bị vào văn bản trong, người dùng sẽ có thể phóng to và nghe văn bản đó.

Các tính năng khác

Ngoài các tính năng trên, còn có các tính năng khác như:

  • Truy cập hỗ trợ cho phép người dùng có thể gửi tin nhắn, video và chọn giao diện, bố cục phù hợp với nhu cầu của bạn.
  • Có thể tùy chỉnh, từ kích thước và màu sắc của văn bản đến các hiệu ứng âm thanh và hình ảnh.
  • Người dùng khuyết tật về thính lực có thể ghép thiết bị trợ thính ‘Made for iPhone’ với máy Mac và tùy chỉnh để phù hợp với thính lực của mình.
  • Người dùng khuyết tật về mặt thể chất và vận động có thể chơi trò chơi yêu thích trên iPhone và iPad. Bằng cách, biến bất kỳ công tắc nào trên thiết bị thành bộ điều khiển trò chơi ảo.
  • Tính năng ‘Cỡ Chữ’ trên các ứng dụng của máy Mac như: Finder, Tin Nhắn, Email, Lịch và Ghi Chú để phù hợp với người dùng có thị lực yếu.
  • Tạm dừng ‘Hình ảnh động’ trong ứng dụng Tin Nhắn và Safari giúp người dùng nhạy cảm với các hoạt ảnh nhanh.
  • Chỉnh sửa ‘Giọng nói Siri’ mang lại cảm giác tự nhiên và truyền cảm đối với người dùng VoiceOver (có thể tùy chỉnh từ 0,8x đến 2x).

Các tính năng trên không chỉ đơn giản là công nghệ mà chúng là lời hứa về một thế giới công bằng. Hãy cùng nhau chờ đợi tính năng này được ra mắt và hy vọng nó sẽ mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng trẻ khuyết tật.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Biên tập viên