TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

iOS 17 đã được Jailbreak, việc bẻ khóa diễn ra chưa đầy 24 giờ khi phiên bản mới ra mắt

Trên tài khoản Twitter chính thức của nhóm Palera1n công bố, họ đã jailbreak thành công iOS 17, hệ điều hành mới nhất của Apple. Điều đáng chú ý là quá trình bẻ khóa được diễn ra chưa đầy 24 giờ kể từ khi Apple cho ra mắt. 

Tuy nhiên, Palera1n cho biết rằng phiên bản jailbreak này không tương thích với các mẫu iPhone hiện có trên thị trường. Thay vào đó, nó chỉ hỗ trợ một số dòng iPad chạy trên chipset Apple A9X, Apple A10 và Apple A10X. 

Việc bẻ khoá thành công iOS 17 là một thành tựu đáng nể, được sự quan tâm lớn từ cộng đồng jailbreak. Quá trình này cho phép người dùng truy cập vào các tính năng và ứng dụng không được chấp nhận chính thức trên hệ điều hành iOS. Mặc dù jailbreak mang lại sự linh hoạt và tùy chỉnh cho người dùng, nhưng cũng có thể gây rủi ro về quyền bảo mật và không được khuyến nghị bởi Apple.

Palera1n được biết là nhóm phát triển phần mềm gồm hai lập trình viên Mineek và Nebula. Họ là nhóm đầu tiên thành công jailbreak iOS 16 và phát hành bộ công cụ bẻ khoá cùng tên. Lợi dụng vào lỗ hổng bảo mật phần cứng trong các thiết bị của Apple. Điểm đặc biệt của lỗ hổng này là không thể khắc phục thông qua các bản cập nhật iOS, do đó cho phép nhóm Palera1n tận dụng nó để thực hiện quá trình bẻ khoá. 

Phương pháp của nhóm là sử dụng cơ chế checkm8, chỉ tương thích với các thiết bị sử dụng chipset từ Apple A8 đến Apple A11. Điều này giải thích vì sao phiên bản palera1n mới nhất chỉ hoạt động với một số ít dòng iPad, trong khi các mẫu iPhone như iPhone 7, iPhone 8 Plus và iPhone X đã bị loại bỏ khỏi danh sách tương thích vì chúng sử dụng chipset không hỗ trợ. 

Với việc iOS 17 đã ngừng hỗ trợ các mẫu iPhone chạy chipset trên, việc jailbreak trên hệ điều hành này trở thành một thách thức lớn đối với nhóm palera1n và cộng đồng jailbreak nói chung. Điều này cũng cho thấy rằng việc khai thác các lỗ hổng phần cứng để thực hiện bẻ khoá không phải lúc nào cũng có thể áp dụng cho tất cả các thiết bị và phiên bản iOS.

Xem thêm:

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Biên tập viên

Xem gì ?

Bạn quan tâm