TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Apple cảnh báo người dùng iPhone về nguy cơ phần mềm gián điệp

Apple cảnh báo người dùng iPhone về nguy cơ phần mềm gián điệp

Apple vừa thông báo tới người dùng iPhone rằng thiết bị của họ có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công phần mềm gián điệp. Thông báo này xuất hiện dưới dạng một banner trên màn hình khóa và trên màn hình chính của thiết bị, nhằm cảnh báo người dùng về các cuộc tấn công có thể xảy ra từ các hacker được thuê. Theo Apple, banner này chỉ hiện lên khi công ty phát hiện hoạt động "phù hợp với một cuộc tấn công phần mềm gián điệp". Thông điệp cảnh báo ghi rõ: "Apple đã phát hiện một cuộc tấn công phần mềm gián điệp nhắm vào iPhone của bạn. Có những hành động bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để bảo vệ dữ liệu và thiết bị của mình."

Các cuộc tấn công phần mềm gián điệp thường được thực hiện bởi những kẻ tấn công có nguồn lực lớn, nhằm cài đặt các chương trình giám sát trên thiết bị của người dùng. Những cuộc tấn công này thường nhắm vào những cá nhân có liên quan đến chính trị như nhà báo, nhà hoạt động, chính trị gia và nhà ngoại giao. Apple sử dụng công nghệ tình báo nội bộ để phát hiện các hoạt động liên quan đến những cuộc xâm nhập này. Nếu bạn nhận được thông báo, điều đó không có nghĩa là phần mềm gián điệp đã được cài đặt thành công trên thiết bị của bạn, nhưng nó cho thấy Apple có "độ tin cậy cao" rằng bạn đang là mục tiêu. Do đó, bạn cần hành động nhanh chóng để bảo vệ thông tin của mình.

Apple đã xác nhận rằng họ đã gửi thông báo này tới người dùng ở hơn 110 quốc gia vào ngày 13 tháng 8 và tính đến nay đã có hơn 150 quốc gia nhận được thông báo này. Để xác minh tính xác thực của thông báo, người dùng cần chú ý rằng các thông báo từ Apple sẽ không bao giờ bao gồm các liên kết có thể nhấp hoặc yêu cầu người dùng mở tệp đính kèm, đăng nhập vào tài khoản hoặc cài đặt ứng dụng. Nếu thông báo của bạn có bất kỳ điều gì như vậy, đó là thông báo giả mạo.

Ngoài các thông báo trên màn hình, người dùng iPhone cũng sẽ nhận được thông báo phát hiện mối đe dọa trong phần cài đặt tài khoản của thiết bị, xuất hiện dưới thông tin tài khoản Apple của họ. Nếu thiết bị của bạn đang bị nhắm đến, bạn sẽ thấy một tùy chọn menu mới có tiêu đề "Thông báo đe dọa của Apple" với biểu tượng thông báo màu đỏ bên cạnh. Apple cũng sẽ gửi một tin nhắn với thông tin thêm về mối đe dọa đến địa chỉ email liên kết với tài khoản của bạn. Nếu bạn cảm thấy không thể tin tưởng vào một email nào đó, hãy đăng nhập vào tài khoản của mình qua máy tính để bàn hoặc laptop để kiểm tra thông báo đe dọa bổ sung tại trang chủ.

Nếu bạn nhận được thông báo về phần mềm gián điệp, Apple khuyến nghị người dùng ngay lập tức thực hiện các bước để bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân của mình. Công ty cũng gợi ý người dùng nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia và giới thiệu đến tổ chức đối tác Access Now cùng đường dây trợ giúp 24/7 của họ. Người dùng cũng có thể chuyển thiết bị của mình sang Chế độ khóa (Lockdown Mode), chế độ này sẽ hạn chế một số ứng dụng, trang web và tính năng dễ bị tấn công. Khi iPhone ở chế độ khóa, người dùng không thể truy cập vào các tệp đính kèm tin nhắn, nhấp vào liên kết hoặc tiếp tục chia sẻ album ảnh với các liên hệ. Ngoài ra, người dùng cũng không thể gọi FaceTime cho những người chưa gọi trong 30 ngày qua, một số tính năng duyệt web và tự động kết nối Wi-Fi sẽ bị vô hiệu hóa, và các thiết bị khác sẽ tự động ngắt kết nối khỏi điện thoại của bạn.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Toàn Thân

Toàn Thân

Biên tập viên

Xem gì ?

Bạn quan tâm