TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

CĐM xôn xao thông tin 'Bộ Y tế Malaysia thu hồi 2 loại mì ăn liền nhập khẩu vì lo ngại chứa chất gây ung thư'

Bộ Y tế Malaysia ra lệnh thu hồi hai loại mì ăn liền do các nhà sản xuất trong nước và Indonesia sản xuất sau khi Sở Y tế Đài Bắc phát hiện ra một loại chất gây ung thư trong các sản phẩm này.

Theo thông báo mới nhất của Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Muhammad Radzi Abu Hassan, mì “Ah Lai White Curry Noodles” do Malaysia sản xuất đã tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của địa phương. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn ra lệnh thu hồi một lô sản phẩm để kiểm tra thêm và đảm bảo chất lượng. 

Theo đó, Bộ Y tế đã yêu cầu nhà sản xuất mì tự nguyện thu hồi các lô mì ăn liền có hạn sử dụng đến ngày 25/8/2023 khỏi thị trường trong nước.

Phát ngôn viên của công ty sản xuất mì “Ah Lai White Curry Noodles” cho biết, công ty đã gửi các mẫu sản phẩm cho phòng thí nghiệm kiểm tra sau tuyên bố của Sở Y tế Đài Bắc. Đồng thời, họ cho rằng mẫu mà Sở Y tế Đài Bắc sử dụng để thí nghiệm có thể không phải là sản phẩm do công ty sản xuất.

Ngoài ra, Bộ trưởng Muhammad Radzi cũng xác nhận mì “Indomie: Hương vị gà đặc biệt” của Indonesia được nhập khẩu vào Malaysia cũng bị thu hồi khỏi thị trường. Trước đó, Sở Y tế Đài Bắc thông báo rằng cả hai loại mì nói trên đều chứa chất ethylene oxide - một hợp chất hóa học liên quan đến ung thư và bệnh bạch cầu.

Những phát hiện trên là kết quả của chiến dịch kiểm tra mì ăn liền tại thị trường Đài Bắc năm 2021.

Theo luật Malaysia, các nhà bán lẻ bị cấm bán và buộc phải thu hồi các sản phẩm kém chất lượng. Các đơn vị nhập khẩu sản phẩm sẽ bị phạt từ 60.000 Đài tệ (khoảng 1.958 USD) đến 200 triệu Đài tệ nếu cố ý vi phạm.

Theo Cục Chất độc và Hoá chất Đài Loan, ethylene oxide là chất độc khi ăn phải hoặc hít phải. Ngoài gây ung thư hạch và bệnh bạch cầu, ethylene oxide còn kích ứng da và mắt, thậm chí gây dị tật bẩm sinh và đột biến gen.


TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Quản trị viên

Quản trị viên

Đang cập nhật...

Xem gì ?

Bạn quan tâm