TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Sự xuất hiện cửa hàng trực tuyến của Apple có ảnh hưởng đến các đại lý ủy quyền?

Theo thông báo mới nhất, Apple vừa ra mắt cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam vào ngày hôm nay (18/5). Bà Deirdre O'Brien, phó chủ tịch cấp cao phụ trách bán lẻ của Apple, cho biết rằng: ‘Công ty rất tự hào khi mở rộng thêm thị trường tại Việt Nam”.

Mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam chỉ sau vài tuần khi mở cửa hàng trực tiếp tại Mumbai và Delhi của Ấn Độ, đó là cách Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đang đặt cược vào các thị trường mới nổi. Ông tin rằng đó là cơ hội để Apple tăng trưởng khi dân số tại các thị trường này còn trẻ và số lượng iPhone vẫn chưa đạt mức bão hòa. Tuy nhiên, Apple chưa công bố kế hoạch để mở cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam.

Tham khảo các bài viết khác:

Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam: Có ảnh hưởng đến nhà bán lẻ và đại lý Apple?

Theo các chuyên gia, Apple không có ý định cạnh tranh trực tiếp với nhà bán lẻ và đại lý đã đem lại thành công cho họ. Việc mở cửa hàng trực tuyến của Apple tại Việt Nam không chỉ cho phép người dùng tiếp cận toàn bộ sản phẩm và dịch vụ của hãng một cách thuận tiện. Mà còn mang lại lợi ích cho người dùng trong việc mua sắm và hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia bằng tiếng Việt.

Các đại diện của nhà bán lẻ và đại lý được ủy quyền bởi Apple tại Việt Nam cho biết sự ra mắt cửa hàng Apple Store trực tuyến không ảnh hưởng nhiều đến thị trường và tập trung chủ yếu vào việc tạo dựng hình ảnh của hãng.

FPT Shop - Một nhà bán lẻ di động hàng đầu tại Việt Nam, chia sẻ rằng: ‘Họ mong đợi sự ra mắt này có thể thúc đẩy tăng trưởng cho toàn thị trường và cung cấp nhiều lựa chọn và ưu đãi cho khách hàng Việt. FPT Shop, vẫn tự tin trong việc mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng, nhờ vào việc hiểu và nắm bắt được các nhu cầu của khách hàng Việt’.

Tương tự, Thế Giới Di Động (bao gồm TopZone), nhà bán lẻ di động hàng đầu tại Việt Nam, bình luận rằng: ‘Đây là dấu hiệu cho thấy Apple đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Thế Giới Di Động cũng mong đợi sớm có Apple Store Offline tại Việt Nam để khách hàng có thể mua sản phẩm mới nhất cùng thời điểm với các thị trường hàng đầu trên thế giới’.

Nhiều người dùng mong giá sản phẩm của Apple khi mở bán trực tuyến tại Việt Nam, sẽ rẻ hơn so với các cửa hàng hay đại lý ủy quyền. Tuy nhiên, chuyên gia kinh doanh cho biết, giá sản phẩm của Apple thường không thấp hơn giá niêm yết. Mỗi cửa hàng, đại lý ủy quyền có các chương trình khác nhau để thu hút khách hàng, bao gồm các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà,…

Một yếu tố khác cũng khá quan trọng mà cửa hàng trực tuyến chưa thể cạnh tranh được với các cửa hàng hay đại lý ủy quyền. Sản phẩm công nghệ là sản phẩm đặc thù, đòi hỏi sự trải nghiệm thực tế, kiểm tra hình thức, cảm giác và nhiều yếu tố khác. Việc mua sản phẩm trực tuyến có thể không đảm bảo được những yếu tố trên, vì vậy chưa thể thay thế hoàn toàn cho việc mua sản phẩm tại cửa hàng hay đại lý ủy quyền.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Biên tập viên