TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Google ra mắt Gemini, mô hình AI kỳ vọng hạ gục đối thủ GPT-4 của OpenAI

CEO Sundar Pichai cho biết đây là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của AI tại Google: Kỷ nguyên Gemini.

Gemini là mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của Google, được Pichai giới thiệu lần đầu tại hội nghị nhà phát triển I/O vào tháng 6 và hiện đang ra mắt công chúng, theo TheVerge. CEO Pichai và Giám đốc điều hành Google DeepMind, Demis Hassabis mô tả, đó là một bước tiến vượt bậc trong mô hình AI mà cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các sản phẩm của Google.

Gemini không chỉ là một mô hình AI đơn lẻ. Có một phiên bản nhẹ hơn được gọi là Gemini Nano được thiết kế để chạy tự nhiên và ngoại tuyến trên các thiết bị Android. Bên cạnh đó, một phiên bản mạnh mẽ hơn có tên Gemini Pro sẽ sớm hỗ trợ nhiều dịch vụ AI của Google và là xương sống của chatbot Bard từ hôm nay. Và có một mô hình có khả năng cao hơn tên là Gemini Ultra, LLM mạnh nhất mà Google từng tạo ra và dường như được thiết kế chủ yếu cho các trung tâm dữ liệu và ứng dụng doanh nghiệp.

Google hiện đang tung ra mô hình này theo một số cách: Bard hiện được cung cấp bởi Gemini Pro và người dùng Pixel 8 Pro sẽ nhận được một số tính năng mới nhờ Gemini Nano. Gemini Ultra sẽ ra mắt vào năm tới. Các nhà phát triển và khách hàng doanh nghiệp sẽ có thể truy cập Gemini Pro thông qua Google Generative AI Studio hoặc Vertex AI trong Google Cloud bắt đầu từ ngày 13 tháng 12.

Tuy nhiên, Gemini hiện chỉ có sẵn với ngôn ngữ tiếng Anh, các ngôn ngữ khác sẽ sớm được cập nhật. Pichai cho biết mô hình này sẽ được tích hợp vào công cụ tìm kiếm của Google, các sản phẩm quảng cáo, trình duyệt Chrome và hơn thế nữa trên toàn thế giới. Đó là tương lai của Google và sẽ không còn sớm nữa.

OpenAI đã ra mắt ChatGPT cách đây hơn một năm, công ty và sản phẩm này ngay lập tức trở thành những thứ lớn nhất trong lĩnh vực AI. Trong các thử nghiệm nội bộ, Gemini được cho là vượt trội hơn GPT-4 nhờ khả năng tính toán ưu việt của mình. Sundar Pichai, đã nhấn mạnh cam kết của công ty trong việc tạo ra một sản phẩm "cạnh tranh và tiên tiến" với Gemini 1.0.

Google đã chạy 32 điểm chuẩn được thiết lập tốt để so sánh hai mô hình, từ các bài kiểm tra tổng thể rộng rãi như điểm chuẩn Hiểu ngôn ngữ đa tác vụ đến điểm chuẩn so sánh khả năng tạo mã Python của hai mô hình. “Tôi nghĩ về cơ bản chúng tôi đang dẫn trước ở 30 trên 32” trong số các tiêu chuẩn đó, Hassabis, Giám đốc điều hành Google DeepMind cho biết.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh SonNT

SonNT

Creative at Genisys Media

Xem gì ?

Bạn quan tâm