TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Đối tác của Vinfast phát triển thành công tế bào XFC không gây giảm hiệu suất sau 1000 lần sạc

StoreDot, công ty tiên phong trong công nghệ pin sạc nhanh cho xe điện được đầu tư bởi Vinfast mới đây đã công bố nghiên cứu mới hứa hẹn cách mạng hóa pin EV, giúp pin xe điện không bị xuống cấp ngay cả khi trải qua hàng nghìn chu kỳ sạc cực nhanh liên tục.

Công nghệ XFC của StoreDot bao gồm một cực dương chủ yếu là silicon có khả năng nhận các ion lithium nhanh hơn nhiều so với cực dương bằng than chì, nhờ vào điện trở thấp hơn của silicon, nhưng nó cũng phải kiểm soát xu hướng phồng lên của silicon khi nhận các ion đó, nếu không sẽ tạo ra hư hỏng do lực cơ học bên trong pin.

Theo thông tin được công bố, công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm trong đó pin được sạc nhanh từ 10% đến 80% dung lượng chỉ trong vòng 10 phút. Còn lại 10% đầu tiên và 20% cuối cùng được sạc với tốc độ sạc chậm hơn 1C thông thường. Các phần khác của chu kỳ sạc – 10% đầu tiên và 20% cuối cùng – được thực hiện bằng sạc chậm hơn với tốc độ 1C thông thường, do đó quá trình sạc 0-100% mất tổng thời gian là 28 phút.

Mặc dù các tế bào được sạc ở tốc độ cực cao trong khoảng 70% chu kỳ, chúng không có biểu hiện xuống cấp nào sau 1.000 lần sạc. Hiệu suất của chúng giống hệt với hiệu suất của các tế bào được sạc ở tốc độ chậm hơn trong toàn bộ phạm vi chu trình từ 0-100%.

Dr. Doron Myersdorf - CEO StoreDot

Doron Myersdorf, CEO của StoreDot, cho biết những kết quả thử nghiệm như vậy có ý nghĩa to lớn trong việc giải quyết mối lo lắng về phạm vi luôn hiện hữu mà các chủ sở hữu xe điện tiềm năng phải đối mặt, có khả năng mở đường cho việc áp dụng rộng rãi hơn xe điện. Myersdorf cũng nhấn mạnh thực tế rằng độ bền của công nghệ pin phát triển bởi StoreDot vẫn ổn định bất kể tần suất sạc.

Trước đó, vào tháng 1/2022, StoreDot cho biết VinFast là nhà đầu tư chính trong vòng gọi vốn Series D của hãng với trị giá 80 triệu USD. Tiếp sau đó, vào tháng 4/2023, VinES, công ty cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện thuộc tập đoàn Vingroup đã hoàn tất ký kết hợp tác phát triển sản phẩm với StoreDot. Giúp thúc đẩy công nghệ pin tiên tiến, hiện thực hóa việc đưa ra giải pháp pin XFC cho thị trường di chuyển dùng năng lượng xanh, bao gồm các sản phẩm xe điện thông minh của VinFast.

StoreDot, công ty công nghệ tới từ Israel ban đầu được thành lập với mục đích chính là phát triển công nghệ sạc nhanh cho thiết bị di động, tuy nhiên đã chuyển dần trọng tâm sang pin xe điện vì nhận thấy nhu cầu và tác động lớn hơn trong ngành. Ngoài Vinfast, Polestar, Daimler, Samsung và TDK cũng đã đầu tư vào StoreDot ở những giai đoạn sớm.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh SonNT

SonNT

Creative at Genisys Media

Xem gì ?

Bạn quan tâm