TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

EU ‘để mắt’ đến dịch vụ đám mây của Amazon, Microsoft, Google

EU vừa đưa ra đề xuất ‘Quản lý dịch vụ đám mây’ của Amazon, Google và Microsoft một cách chặt chẽ hơn. Đây là một bước quan trọng nhằm bảo vệ dữ liệu và đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng.

Theo tài liệu dự thảo được công bố: ‘Dịch vụ đám mây phải được vận hành và duy trì từ Liên minh Châu Âu. Đồng thời, tất cả dữ liệu khách hàng sử dụng dịch vụ đều được lưu trữ và xử lý tại đây theo luật của EU.’

Không dừng ở đó, cơ quan an ninh mạng của EU còn đề xuất rằng: ‘Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây chỉ được phép cung cấp và vận hành dịch vụ trên lãnh thổ châu Âu. Trong điều kiện, họ phải có trụ sở chính tại đây hoặc đăng ký thành lập tại một quốc gia thuộc EU.’

Mặc dù các điều khoản mới nhấn mạnh mối lo ngại của EU về sự can thiệp từ các quốc gia bên ngoài. Nhưng đề xuất này có khả năng làm dấy lên sự chỉ trích từ ‘những gã khổng lồ công nghệ’ Mỹ như Amazon, Microsoft, Google lo lắng về việc bị loại khỏi thị trường châu Âu. 

Xem thêm:  

Theo tài liệu, các quy định sẽ được cập nhật và thực thi một cách chặt chẽ hơn đối với dữ liệu cá nhân và phi cá nhân. Việc này sẽ giúp tránh mọi hậu quả tiêu cực như: Gây tổn hại đến trật tự công cộng, an toàn sức khỏe con người và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Như vậy, kế hoạch đề xuất của EU sẽ tạo ra một môi trường công bằng và cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên thị trường, đồng thời cũng đảm bảo rằng quyền lợi của người dân và doanh nghiệp được bảo vệ tối đa.

Ngoài ra, việc truy cập và tham gia vào dữ liệu của Liên minh châu Âu đòi hỏi các nhân viên phải tuân thủ một loạt các quy định và quy trình sàng lọc nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, các nhân viên phải đáp ứng được một số yêu cầu đặc biệt về chuyên môn và kinh nghiệm, đảm bảo rằng họ có đủ khả năng để đảm nhận công việc một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Các nhân viên này cũng chỉ được phép truy cập và tham gia vào dữ liệu của 27 quốc gia thành viên trong khối EU.

Dự thảo kế hoạch sẽ được các nước EU xem xét trong tháng này, với kế hoạch cuối cùng được đưa ra từ Uỷ ban Châu Âu. Việc này cho thấy chính phủ EU đang quan tâm và chú trọng đến vấn đề bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của người dân, cũng như các doanh nghiệp trên thị trường.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Biên tập viên

Xem gì ?

Bạn quan tâm