TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Hướng dẫn gỡ bỏ triệt để phần mềm, ứng dụng trên Windows

Máy tính giờ đây đã trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi căn nhà, mỗi văn phòng, thậm chí là với mỗi người trong chúng ta. Nó là công cụ cần thiết và đã trở nên thiết yếu cho công việc, giải trí, giao tiếp hay đơn giản chỉ là cập nhật thông tin, học tập... 

Tuy nhiên, cùng với thời gian sử dụng, chiếc máy tính ấy sẽ được hàng trăm phần mềm, ứng dụng và tiện ích khác nhau, khiến máy tính trở nên quá tải.

Có thể những phần mềm này sẽ được sử dụng lâu dài, nhưng cũng có những phần mềm chỉ phục vụ cho công việc trong một thời gian, hoặc thói quen muốn thử các sản phẩm mới khiến bạn tò mò và cài đặt khá nhiều các ứng dụng, phần mềm khác nhau. Cho dù có xóa đi, nhưng nếu làm không đúng cách, các file rác từ những phần mềm này vẫn sẽ sót lại, và tăng lên theo thời gian.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn gỡ bỏ triệt để phần mềm, ứng dụng trên Windows

Trên thực tế, cách gỡ bỏ các ứng dụng, phần mềm không cần thiết trên máy tính không có nhiều, chủ yếu là các công cụ từ bên thứ ba như Revo Uninstall, Your Uninstaller, hay Advanced Uninstaller Pro, IObit Uninstaller... Tuy nhiên, không hẳn lúc nào chúng ta cũng cần tới sự trợ giúp này.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách cơ bản, đơn giản và hiệu quả nhất để xóa sổ các phần mềm không còn cần thiết trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 7, và Windows 10. 

Sử dụng Control Panel để xóa bỏ phần mềm7

Đây có lẽ là phương pháp 'cổ truyền' và 'lâu đời' nhất, được biết tới nhiều nhất kể từ khi người dùng có thói quen sử dụng máy tính. Tính năng Program and Features trong Control Panel cho phép người dùng có thể dễ dàng gỡ bỏ tất cả các phần mềm đang được cài đặt trên máy tính.

Cách làm: Phương pháp này có thể áp dụng chung cho tất cả các hệ điều hành Windows (Windows XP, Windows 7, Windows 8, Window 10). Đối với Windows 7, từ giao diện chính, các bạn nhấp vào biểu tượng Windows (góc dưới cùng, bên trái màn hình), sau đó chọn vào Control Panel.

Tại giao diện tiếp theo, các bạn tìm và bấm chọn mục Program and Features. 

Cửa sổ có tên Uninstall or change a program xuất hiện, trong này sẽ hiển thị toàn bộ các ứng dụng, phần mềm đang cài đặt trên máy tính của bạn. Hãy chọn phần mềm không cần dùng tới nữa, chuột phải vào đó và chọn Uninstall hoặc bấm chuột trái vào dòng chứa nó để đánh dấu, rồi nhấp vào Uninstall ở bên trên.

 

Gỡ bỏ phần mềm trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10:

Cách 1: Các bạn cũng chọn vào biểu tượng Windows, sau đó tìm vào mục Windows PowerShell và chuột phải vào nó, chọn Run as administrtor để chạy nó dưới quyền admin.


Sau đó sử dụng một số lệnh như:

  • Xóa bỏ Camera: Get-AppxPackage *camera* | Remove-AppxPackage.
  • Xóa bỏ Money, Sports, News và Weather: Get-AppxPackage *bing* | Remove-AppxPackage.
  • Xóa bỏ Voice Recorder: Get-AppxPackage *soundrec* | Remove-AppxPackage.

Ngoài ra, còn khá nhiều các lệnh tương ứng khác để xóa những phần mềm không cần thiết. Nhưng cách này thì khá bất tiện khi người dùng không thể biết hết các lệnh để xóa tất cả các phần mềm cần thiết. Chính vì vậy, TCN sẽ giới thiệu với các bạn cách thứ hai. Vì là hệ điều hành mới, nên tuy có cùng cách và phương pháp thực hiện, nhưng cách làm thì có đôi chút khác biệt, hãy cùng xem nhé!
Cách 2: Dùng Control Panel gỡ bỏ ứng dụng trên hệ điều hành Windows 10

Đầu tiên, các bạn nhấp vào khung Search, gõ từ khóa Control Panel, sau đó nhấp vào kết quả tương ứng ở trên cùng.

Giao diện mới xuất hiện, click vào All apps. 

Lúc này tất cả các ứng dụng, phần mềm sẽ hiện ra, các bạn chỉ cần chuột phải vào ứng dụng bất kỳ muốn xóa rồi chọn Uninstall để gỡ bỏ nó đi.

Cách 3: Xóa triệt để các phần mềm trên Windows 10
Các bạn nhấp vào biểu tượng cửa sổ, chọn Settings.

Chọn vào System.

Tiếp tục chọn vào Apps & features, sau đó tìm bên tay phải ứng dụng hay phần mềm nào muốn xóa đi, chuột trái vào Uninstall.

Xóa tận gốc IDM trong máy tính
Nếu vẫn cảm thấy chưa thực sự an tâm, lúc này chính bạn sẽ cần tới những sự trợ giúp từ bên ngoài, các sản phẩm từ hãng thứ ba như đã giới thiệu ở trên, với những giao diện đơn giản cùng khả năng nhổ tân gốc những file cứng đầu nhất, các phần mềm này sẽ giúp bạn làm sạch máy tính, giúp chúng hoạt động trơn tru hơn.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Toàn Thân

Toàn Thân

Biên tập viên

Từ khoá : Windows