TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

5G và tương lai nền kinh tế di động: Tầm nhìn từ Hội nghị MWC Barcelona 2023

Hội nghị thế giới di động lớn nhất - MWC Barcelona 2023 diễn ra từ 27/2 đến 2/3/2023 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Sự kiện thường niên do Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA) tổ chức, MWC Barcelona 2023 thu hút hơn 88.500 người tham dự từ 202 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực di động và công nghệ tham dự sự kiện để mở rộng mạng lưới, tìm kiếm các cơ hội hợp tác và thảo luận về tương lai của kết nối. Chủ đề chính của MWC Barcelona 2023 là 5G và cách công nghệ này đang định hình lại các ngành công nghiệp, từ du lịch đến chăm sóc sức khỏe. Sự kiện mang đến cái nhìn sâu sắc về ảnh hưởng của 5G đối với nền kinh tế kết nối toàn cầu.

Kinh tế Di động phân bổ theo khu vực

1. Bắc Mỹ

Kỷ nguyên 4G đã giúp tăng năng suất đáng kể trong những những năm vừa qua, giúp mọi người trên khắp thế giới quản lý cuộc sống của họ hiệu quả hơn cả ở nhà và tại nơi làm việc. Ngày nay những lợi ích này là cốt lõi của nền kinh tế Bắc Mỹ. Khi khu vực này thoát khỏi môi trường không chắc chắn của đại dịch COVID-19 (Đại dịch), điện thoại di động sẽ tiếp tục đóng vai trò kết nối đến một tương lai tươi sáng hơn.

2. Mỹ - La tinh

Khi Mỹ Latinh thoát khỏi Đại dịch, ưu tiên chính của các chính phủ trong khu vực là thúc đẩy phục hồi kinh tế và thúc đẩy phát triển bền vững. Các dịch vụ và công nghệ kỹ thuật số là rất quan trọng để thực hiện mục tiêu này, bằng cách kích thích tăng trưởng kinh tế, huy động lực lượng lao động và nâng cao hiệu quả công nghiệp.

3. Châu Âu

Mạng di động rất quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế và thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số và phát triển xanh trên khắp châu Âu. Hai năm sau Thập kỷ kỹ thuật số của EU, mục tiêu kết nối 'Gigabit cho mọi người, 5G ở mọi nơi' chưa bao giờ cấp bách hơn thế.

4. Trung Đông và Bắc Phi

Kể từ khi Đại dịch xuất hiện, các mạng di động đã đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp khả năng kết nối đáng tin cậy cần thiết để duy trì các hoạt động kinh tế và xã hội. Số lượng người dùng internet di động ở MENA (Middle East & North Africa) đã vượt quá 300 triệu vào năm 2021, với tỷ lệ thâm nhập ước đạt 50% dân số vào cuối năm 2022.

5. Tây Phi (số liệu vào năm 2019)

Vào cuối năm 2018, có 185 triệu thuê bao di động ở Tây Phi, tăng gần 10 triệu so với năm trước. Trái ngược với sự tham gia tập trung vào nghe nói của những người dùng lớn tuổi, ít sử dụng kỹ thuật số hơn, người tiêu dùng của tương lai trong tiểu vùng sẽ sử dụng điện thoại di động cho các dịch vụ liên lạc không cốt lõi, tập trung vào dữ liệu, chẳng hạn như chơi game trực tuyến và truyền phát video.

6. Châu Phi cận Sahara

Khi các quốc gia ở châu Phi cận Sahara và phần còn lại của thế giới chuyển sang giai đoạn phục hồi kinh tế sau Đại dịch, kết nối di động được coi là đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định trạng thái 'bình thường mới'. Các nhà chức trách nhìn thấy cơ hội tận dụng công nghệ và dịch vụ kỹ thuật số để xây dựng nền kinh tế có khả năng phục hồi tốt hơn trước những cú sốc trong tương lai, nâng cao năng suất và hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ cũng như đảm bảo phát triển kinh tế xã hội toàn diện hơn.

Mặc dù 3G sẽ vẫn là công nghệ kết nối thống trị ở châu Phi cận Sahara, chiếm hơn một nửa tổng số kết nối vào năm 2025, nhưng năm 2023 này sẽ đánh dấu một bước ngoặt khi việc sử dụng 3G lần đầu tiên bắt đầu giảm. Đến năm 2025, 4G sẽ chiếm 1/3 kết nối di động trong khu vực, so với dưới 1/5 kết nối vào năm 2021.

Các hoạt động liên quan đến 5G cũng đang bắt đầu gia tăng trên toàn khu vực. Chúng bao gồm đấu giá phổ tần 5G, thí điểm 5G và thử nghiệm thương mại, cũng như nỗ lực phát triển các ứng dụng 5G phù hợp tại địa phương.

Kết nối di động có khả năng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Châu Phi cận Sahara và thúc đẩy tiến bộ kinh tế - xã hội, nhưng việc nhận ra tiềm năng này cần có các biện pháp chính sách để hỗ trợ đầu tư mạng và cải thiện khả năng chi trả cho các dịch vụ kỹ thuật số của người tiêu dùng.

7. Châu Á Thái Bình Dương

Ngày nay, mạng băng thông rộng di động bao phủ 96% dân số Châu Á Thái Bình Dương, với 1,2 tỷ người truy cập dịch vụ internet di động. Động lực 5G tiếp tục tăng tốc trên toàn khu vực với các dịch vụ 5G thương mại hiện có sẵn trên 14 thị trường và một số thị trường khác bao gồm Ấn Độ và Việt Nam dự kiến ​​sẽ được triển khai trong những năm tới. Đến năm 2025, sẽ có 400 triệu kết nối 5G trên toàn khu vực, chỉ chiếm hơn 14% dân số.

Hệ sinh thái di động tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho nền kinh tế trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, tạo ra 5% GDP trên toàn khu vực, tương đương với 770 tỷ USD giá trị kinh tế gia tăng. Hệ sinh thái di động cũng hỗ trợ 8,8 triệu việc làm cả trực tiếp và gián tiếp.

Khi việc triển khai mạng 5G tiếp tục phát triển, 5G sẽ hỗ trợ các dịch vụ thế hệ tiếp theo như dịch vụ đám mây, AI, IoT và điện toán biên đồng thời thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng kinh tế kỹ thuật số. Tuy nhiên, việc giải phóng toàn bộ lợi ích của 5G sẽ yêu cầu các nhà hoạch định chính sách đưa ra các quyết định tích cực giúp thúc đẩy tính khả dụng của phổ tần trong các băng tần 5G và đảm bảo rằng các tài nguyên phổ tần cần thiết luôn sẵn sàng vào đúng thời điểm, đúng địa điểm và trong các điều kiện phù hợp.

8. Trung Quốc (số liệu đến năm 2023)

Đến cuối năm 2022, gần 1,3 tỷ người ở Trung Quốc đã đăng ký dịch vụ di động. Trung Quốc sẽ là thị trường đầu tiên có 1 tỷ kết nối 5G, đạt mốc này vào năm 2025. Đến năm 2030, kết nối 5G ở Trung Quốc sẽ đạt 1,6 tỷ, chiếm gần 1/3 tổng số toàn cầu. Trong khi đó, các công nghệ và dịch vụ di động đã tạo ra 5,5% GDP của Trung Quốc vào năm 2022, một khoản đóng góp này tương đương 1100 tỷ USD giá trị kinh tế gia tăng.

Ngoài một loạt các bộ dữ liệu công nghệ, kinh tế xã hội và tài chính, bao gồm các dự báo đến năm 2030. Báo cáo Nền kinh tế di động Trung Quốc 2023 đưa ra các xu hướng chính như là: cơ hội doanh nghiệp 5G, mạng 5G chuyên dụng, tham vọng kỹ thuật số của đất nước, fintech và nền kinh tế tuần hoàn. Ngoài ra, Trung Quốc cũng khám phá tác động của ngành công nghiệp di động đối với các mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs). Cuối cùng, các nghiên cứu của Trung Quốc cũng thảo luận về các yếu tố hỗ trợ chính trong ngành, bao gồm bảo vệ động lực 5G và tạo tiền đề cho sự phát triển của 6G.

9. Nga & SNG (số liệu đến năm 2021)

Ngành di động tại Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dân kết nối trong đại dịch, với các ưu đãi như giảm phí cuộc gọi và dữ liệu, cung cấp quyền truy cập miễn phí dịch vụ giải trí và chăm sóc sức khỏe, đóng góp vào quỹ cứu trợ quốc gia chống COVID-19.

Cuối năm 2020, khu vực CIS có 238 triệu thuê bao di động, trong đó Nga và Ukraine chiếm hơn 70%. Với sự phổ biến của điện thoại thông minh giá rẻ, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh tiếp tục tăng đều đặn và dự kiến đạt 85% tại sáu thị trường lớn vào năm 2025.

Khu vực CIS chứng kiến sự chuyển đổi nhanh sang băng thông rộng di động. 4G là công nghệ di động chủ đạo trong khu vực trong năm 2020 và sẽ chiếm 2/3 tổng số kết nối vào năm 2024.

Cuối năm 2020, Chính phủ Nga công bố lộ trình 5G, yêu cầu các nhà mạng xây dựng mạng 5G bằng thiết bị trong nước, ra mắt dịch vụ 5G thương mại tại Nga vào năm 2024. Trong thời gian chờ đợi, các nhà khai thác sẽ tập trung thử nghiệm các trường hợp sử dụng khác nhau cho doanh nghiệp và người dùng. Đến năm 2025, khu vực CIS sẽ có hơn 30 triệu kết nối 5G, tương đương với tỷ lệ chấp nhận 8%.

Trong thế giới hậu đại dịch, dịch vụ và công nghệ kỹ thuật số sẽ rất quan trọng để phục hồi kinh tế và xây dựng lại doanh nghiệp và cộng đồng. Triển khai băng thông rộng di động có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội và chuyển đổi các ngành công nghiệp truyền thống. Đây là thời điểm thích hợp để chính phủ thực hiện các biện pháp chính sách khuyến khích đầu tư vào kết nối và giải quyết các rào cản sử dụng internet.

10. Khu vực các đảo còn lại của Thái Bình Dương (số liệu đến năm 2023)

4G tiếp tục phát triển khắp các đảo và quần đảo Thái Bình Dương và sẽ giữ vai trò quan trọng trong phần còn lại của thập kỷ này. Do phạm vi phủ sóng rộng hơn nên sử dụng 4G đã tăng gần 50% tổng số kết nối và dự kiến đạt 61% vào năm 2030.

Trong kỷ nguyên 5G, kết nối di động sẽ đóng vai trò lớn trong xã hội, phản ánh tiềm năng của công nghệ trong việc hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng và ứng dụng mới cho người dân, doanh nghiệp và khu vực công. Trong bối cảnh này, các chính phủ và nhà hoạch định chính sách trong khu vực nên chuẩn bị cho cơ hội 5G, sử dụng cách tiếp cận toàn diện, quốc gia, bao gồm:

  • Áp dụng các khung chính sách và quy định linh hoạt: quy định linh hoạt, mềm dẻo và cách tiếp cận cân bằng về phí và thuế;
  • Thực hiện các biện pháp chính sách để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số: đầu tư vào đào tạo kỹ năng kỹ thuật số, thiết lập chính sách giảm chi phí thiết bị cầm tay và giảm phí phổ tần;
  • Đảm bảo kết nối an toàn và bảo mật: an toàn và bảo mật theo thiết kế và hợp tác quốc tế/khu vực để chống khủng bố trên mạng, thông tin sai lệch và các mối đe dọa an ninh mạng.

Tương lai của 5G

Kể từ năm 2019, tiêu chuẩn 5G cho mạng di động đã được triển khai trên toàn thế giới. 5G là sự phát triển tiếp theo của 4G, cung cấp kết nối cho hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay. Việc triển khai 5G đã vượt qua những trở ngại ban đầu như lo ngại về tác động sức khỏe và các cuộc biểu tình phản đối đốt cháy cột di động ở một số nước châu Âu.

Tốc độ triển khai 5G không đồng đều giữa các quốc gia và khu vực, nhưng 5G vẫn liên tục thu hút sự quan tâm của chính phủ, tập đoàn công nghệ, giới khoa học và người dùng nhờ lợi ích vượt trội của nó.

Theo Báo cáo Kinh tế Di động Toàn cầu của GSMA, 5G sẽ vượt 4G vào năm 2029 và chiếm ưu thế với tỷ lệ sử dụng 85% tại các thị trường 5G hàng đầu vào năm 2030. 5G toàn cầu sẽ kết nối hơn 5 tỷ thiết bị vào cuối thập kỷ, với ngành công nghiệp sẽ đạt 1,5 tỷ kết nối vào năm 2023.

5G sẽ đóng góp gần 1.000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030, mang lại lợi ích cho mọi lĩnh vực, đặc biệt là dịch vụ (46%) và sản xuất (33%). Đóng góp của ngành di động vào GDP toàn cầu sẽ vượt 6.000 tỷ USD vào năm 2030.

Hầu hết các nhà mạng dự kiến doanh thu từ mạng riêng sẽ chiếm 20% tổng doanh thu nhờ công nghệ 5G. Xu hướng Metaverse tiếp tục phát triển cùng với sự tiến bộ của 5G, AI và thiết bị đeo.

Tại MWC Barcelona 2023, Tổng giám đốc GSMA cho biết: “Đây là thời điểm thú vị và có ý nghĩa nhất để tham gia vào ngành di động, bất kể bạn là nhà mạng, startup, nhà cung cấp dịch vụ truy cập hay cơ quan chính phủ”.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Vinh Quang

Vinh Quang

Người kiểm duyệt

Xem gì ?

Bạn quan tâm