TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Ứng dụng Snapchat chứa "đường lưỡi bò" phi pháp khiến dân mạng phẫn nộ

Người dùng tại Việt Nam đồng loạt phát hiện ứng dụng mạng xã hội và nhắn tin miễn phí Snapchat xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện trong tính năng Bản đồ của ứng dụng này.

Cùng với Facebook của Meta, Snapchat là một trong những nền tảng mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất hiện nay. Theo số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Statista, tính đến hết quý II/2023, Snapchat có khoảng 397 triệu người dùng thường xuyên trên toàn cầu.

Ứng dụng Snapchat

Snapchat được phát triển bởi công ty Snap Inc có trụ sở tại Mỹ, ứng dụng này cho phép người dùng đăng tải những hình ảnh, video dưới dạng Story hoặc có thể gửi cho bạn bè. Ngoài ra, người dùng có thể gắn tag địa điểm, sử dụng các bộ lọc màu sắc và hình ảnh được cung cấp sẵn. Đặc biệt, một trong những tính năng nổi bật so với các ứng dụng nhắn tin miễn phí khác qua internet là nội dung tin nhắn sẽ tự xóa sau một thời gian người nhận đọc được tin nhắn.

Trước đó, Snapchat giới thiệu tính năng Bản đồ (Snap Map) vào năm 2017, tới tính năng này, người dùng có thể chia sẻ vị trí cũng như xem vị trí của bạn bè trong ứng dụng. Người dùng cũng có thể tìm kiếm lân cận hoặc khám phá các địa điểm xung quanh dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mới đây nhiều người dùng tại Việt Nam khi truy cập vào ứng dụng Snapchat và nhấn vào tính năng bản đồ đồng thời chuyển qua "chế độ vệ tinh" đã phát hiện "đường lưỡi bò" phi pháp. Nếu người dùng chỉ để ở chế độ khám phá thông thường sẽ không nhận ra điều này.

 Ở chế độ thông thường sẽ không hiển thị "đường lưỡi bò", khi chuyển qua vệ tinh ảnh phải sẽ thấy "đường lưỡi bò" phi pháp.

Theo ghi nhận từ nhiều người dùng, tính năng Bản đồ trước đó không hiển thị "đường lưỡi bò", chỉ sau khi được cập nhật lên phiên bản mới nhất của Snapchat trên nền tảng Android (vào ngày 1/11) và iOS (vào ngày 31/10) mới xuất hiện.

Sau khi phát hiện bản đồ chứa "đường lưỡi bò" xuất hiện, cư dân mạng đã tạo nên một làn sóng tẩy chay ứng dụng rầm rộ trên khắp các hội nhóm. Đa phần cho rằng hành động của Snap Inc là không thể chấp nhận, nhiều người dùng đã kêu gọi gỡ bỏ và ngừng kích hoạt tài khoản để bày tỏ sự phản đối.

Theo ghi nhận, đây không phải là lần đầu tiên cộng đồng người dùng mạng xã hội tại Việt Nam phát hiện một ứng dụng nhắn tin âm thầm chèn bản đồ có chứa "đường lưỡi bò" phi pháp. Năm 2019, nhiều người dùng cũng phát hiện WeChat, ứng dụng gọi diện phổ biến của Trung Quốc đã âm thầm chèn bản đồ "lưỡi bò" vào ứng dụng. Hay gần đây nhất là vụ việc của Grab, Mixue hay ứng dụng gọi xe Maxim sử dụng bản đồ thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Việc các ứng dụng trên điện thoại bị lợi dụng cài cắm những hình ảnh sai lệch về chủ quyền biển đảo của Việt Nam gây phẫn nộ và ảnh hưởng đến việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh SonNT

SonNT

Creative at Genisys Media

Xem gì ?

Bạn quan tâm