TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Snapdragon 8 Gen 4 3nm sẽ sử dụng lõi CPU Oryon, mang đến hiệu suất cực mạnh

Tại Snapdragon Summits 2023 diễn ra vào tháng 10, Qualcomm đã xác nhận các thông tin đầu tiên về Snapdragon 8 Gen 4, đây là chipset di động cao cấp đầu tiên sử dụng lõi CPU Oryon tùy chỉnh được phát triển bởi nhóm Nuvia mà Qualcomm đã mua lại vài năm trước.

Theo leaker Digital Chat Station đăng trên X, Snapdragon 8 Gen 4 sẽ có tên mã là SUN và được xây dựng trên tiến trình 3nm của TSMC sản xuất. Đáng chú ý, DCS cho biết chipset mới sẽ có CPU Oryon 8 nhân với hai lõi Phoenix cỡ lớn (L) và sáu lõi Phoenix cỡ trung bình (M), điều này có nghĩa là Snapdragon 8 Gen 4 sẽ loại bỏ hoàn toàn các lõi nhỏ.

Qualcomm có thể đã đạt được những tiến bộ đáng kể và hiệu suất CPU của Snapdragon 8 Gen 4 sẽ tương tự như các chip dòng M của Apple. Các lõi CPU nhỏ thường là các lõi tiết kiệm điện năng nhằm xử lý khối lượng tác vụ nhẹ, cải thiện thời lượng pin. Vì vậy, sẽ là một sự thay đổi lớn nếu Qualcomm quyết định loại bỏ chúng khỏi con chip hàng đầu của mình.

Nhìn lại vài năm qua, Qualcomm đã có những thay đổi về cấu trúc và giảm đáng kể số lõi trong chipset của mình. Snapdragon 8 Gen 2 giảm từ 4 xuống 3 lõi nhỏ. Sau đó, Snapdragon 8 Gen 3 vừa ra mắt hồi tháng 10 đã tiếp tục giảm từ 3 xuống còn 2.

Một tài khoản leaker khác là @Revegnus tuyên bố rằng, vi xử lý Snapdragon 8 Gen 4 tiêu thụ 8W điện năng, thấp hơn so với Snapdragon 8 Gen 3, mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn.

Có một số tin đồn cho biết các lõi trung bình tùy chỉnh trong Snapdragon 8 Gen 4 có hiệu quả sử dụng năng lượng tương đương, nếu không muốn nói là hiệu quả hơn bất kỳ lõi nhỏ nào đã được trang bị. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng có thể Qualcomm chưa có sẵn các lõi nhỏ tùy chỉnh cho Snapdragon 8 Gen 4.

Tuy nhiên, có thể đây là lần đầu tiên Qualcomm loại bỏ lõi nhỏ trong kiến trúc CPU của mình, nhưng MediaTek đã đi tiên phong với con chip mới ra mắt. Bộ xử lý MediaTek Dimensity 9300 được công bố gần đây đã loại bỏ hoàn toàn các lõi nhỏ để chuyển sang bốn lõi lớn và bốn lõi trung bình.

MediaTek tuyên bố rằng Dimensity 9300 giúp tiết kiệm điện năng 10-15% khi chạy các tác vụ “thông thường” và khối lượng công việc đòi hỏi cao hơn. Công ty cho biết nó có thể tiết kiệm điện tới 33% với hiệu suất tương tự trên Dimensity 9200

Việc loại bỏ các lõi nhỏ để chuyển sang các lõi lớn và trung bình hơn sẽ mang lại hiệu suất CPU đa lõi tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, Qualcomm sẽ xây dựng con chip của mình như thế nào, hãy cùng chờ đợi trong thời gian tới.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh SonNT

SonNT

Creative at Genisys Media

Xem gì ?

Bạn quan tâm