TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Meta lên kế hoạch phát triển chip dữ liệu riêng cho trí tuệ nhân tạo AI

Nhằm thúc đẩy sức mạnh của AI, Meta đã bắt đầu lên kế hoạch nghiên cứu phát triển con chip dành riêng cho trí tuệ nhân tạo này. 

Theo đó, dòng chip trên hiện đang được triển khai bí mật trong nội bộ Meta và chưa có bất kỳ thông tin nào về việc này bị lộ ra bên ngoài. Vào ngày hôm qua, hãng này cũng đã tiết lộ một vài dự án đang tiến hành với mục tiêu phát triển hòa hợp cùng AI trong tương lai.

Theo những gì Meta đưa ra, con chip sẽ hỗ trợ tăng tốc tối đa cho các dịch vụ quảng cáo và cung cấp tin tức. Được biết, đây cũng là hai dịch vụ ‘hốt bạc’ tốt nhất của hãng này từ những ngày đầu tới giờ. 

Xem thêm:

Trước đó, Meta đã giới thiệu dòng chip MTIA (Meta Training and Inference Accelerator) mới, một chip tùy chỉnh được thiết kế đặc biệt để tăng tốc quá trình suy luận. Chip này hứa hẹn mang lại sức mạnh tính toán và hiệu suất cao hơn gấp nhiều lần so với CPU thông thường và được điều chỉnh để phù hợp với các khối lượng công việc cụ thể.

Meta hy vọng rằng, trong tương lai, hiệu suất của chip MTIA kết hợp cùng GPU sẽ tối ưu hơn.

Hãng cũng rất tự hào về hiệu năng của chip MTIA. Với việc chỉ sử dụng 25 watt điện năng, chip này tiết kiệm năng lượng đáng kể so với các chip hàng đầu từ những nhà cung cấp khác như Nvidia. Điều này không chỉ giúp giảm tác động đến môi trường mà còn tạo ra một lợi thế cho Meta trong việc cung cấp các giải pháp tính toán mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng cho người dùng.

Một điểm đáng chú ý khác của chip MTIA là sử dụng kiến trúc nguồn mở RISC-V, cho phép Meta tận dụng và tuỳ chỉnh chip một cách linh hoạt.

Theo tờ Reuters, Meta đang trên đà phát triển con chip mạnh mẽ hơn với khả năng tự suy luận và tự thực hiện quá trình đào tạo. Trong khi con chip trước đó khiến AI phải phụ thuộc hoàn toàn vào dữ liệu lớn.

Nhiều dự đoán cho rằng, ngày nhân loại có thể gặp chip MTIA còn rất xa xôi. Nhiều khả năng ngoài năm 2025, con chip này mới được ra mắt. Trước tình hình sức mạnh của AI đang được săn đón, MTIA có lẽ sẽ trở thành một ưu thế của Meta.

Vào thời điểm năm 2022, Meta cũng đã triển khai giải pháp nâng cao chất lượng AI bởi hãng này nhận thấy sự thiếu hụt về phần cứng và phần mềm quan trọng giúp các tính năng của AI phát triển hơn.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Biên tập viên

Từ khoá : Meta, OpenAI, ChatGPT