TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Apple công bố chipset thế hệ mới Apple M3, M3 Pro và M3 Max

Tại sự kiện Scary Fast diễn ra đêm qua theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức công bố Silicon M3 series thế hệ mới dành cho các thiết bị Mac và iPad, gồm 3 phiên bản M3, M3 Pro và M3 Max. Apple cho biết M3 có hiệu suất nhanh hơn tới 80% so với chip M thế hệ đầu tiên.

Apple Silicon M3 sẽ có kiến trúc tối đa 8 nhân CPU và 10 nhân GPU, hỗ trợ tối đa 24GB RAM, Apple cho biết GPU trên Apple M3 series có thể render nhanh hơn đến 2,5 lần so với GPU của Apple M1. Bên cạnh đó, Apple M3 series cũng sẽ là dòng SoC đầu tiên hỗ trợ ray-tracing từ phần cứng.

Tương tự, M3 Pro có CPU 12 nhân và GPU 18 nhân, hỗ trợ bộ nhớ Unified Memory 36GB. Trong khi Max có CPU 16 nhân khổng lồ và GPU 40 nhân hỗ trợ Unified Memory lên tới 128GB.

Về CPU, Apple cũng so sánh Apple M3 series với Apple M1 series, nó sẽ có hiệu năng CPU cao hơn lên đến 50% (50% của nhân P-core và 30% của nhân E-core) so với Apple M1.

Nhân NPU 16 nhân cũng là những nhân mới, đem lại hiệu năng cao hơn 60% so với Apple M1 series.

So với M2 series, Apple M3 series có nhiều sự cải tiến về kiến trúc GPU với Dynamic Caching, cho phép GPU tự động phân bổ bộ nhớ một cách hợp lý và theo thời gian thực. Dynamic Caching mới của GPU trên Apple M3 series, mỗi tác vụ, mỗi ứng dụng sẽ biết được chính xác bao nhiêu bộ nhớ cần dùng để SoC phân bổ chính xác, vừa giúp tiết kiệm được bộ nhớ cho các tác vụ khác, vừa giúp cho ứng dụng hoạt động hiệu quả nhất, tối ưu tài nguyên một cách triệt để.

Nhờ vào tiến trình 3nm mới, những con SoC Apple M3 series đem lại hiệu năng tốt hơn và hiệu quả năng lượng tốt hơn, đó là điều đương nhiên so với tiến trình cũ, ngoài ra, nó cũng giúp tăng mật độ bóng bán dẫn trên những con chip này, cụ thể thì Apple M3 sẽ có 25 tỷ bóng bán dẫn, Apple M3 Pro sẽ có 37 tỷ bóng bán dẫn và Apple M3 Max là 92 tỷ bóng.

Mặc dù chip M3 và M3 Pro sẽ có mặt vào tuần tới, nhưng chip M3 Max phải đến cuối tháng 11 mới xuất hiện. Dòng M3 sẽ có sẵn cho MacBook Pro 14 inch và iMac 24 inch mới được cập nhật.

MacBook Pro 14 inch với chip M3 Pro rất có thể sẽ là cấu hình phổ biến nhất cho hầu hết các nâng cấp. Thiết lập này sẽ chạy Adobe Photoshop với tốc độ nhanh hơn 40% so với MacBook Pro với chip M1 Pro. Ở mức cao nhất, chip M3 Max hứa hẹn sẽ giúp các quy trình làm việc cường độ cao trở nên mượt mà và dễ quản lý hơn. Apple cho biết mô phỏng hệ thống động trong MathWorks MATLAB nhanh hơn 5,5 lần so với các máy Mac chạy Intel mạnh mẽ nhất.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh SonNT

SonNT

Creative at Genisys Media

Xem gì ?

Bạn quan tâm