TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Với iPhone 15, Apple đã dẫn trước các hãng Android trong cuộc đua kết nối vệ tinh cho điện thoại

Sự hợp tác của Apple với AAA cung cấp 2 năm dịch vụ SOS khẩn cấp và Hỗ trợ cứu hộ miễn phí cho chủ sở hữu iPhone 15 mới, đồng thời kết nối vệ sinh cho phép người dùng gọi trợ giúp khi ở ngoài vùng phủ sóng di động. Trong khi đó, Google và các nhà sản xuất điện thoại vẫn đang trong quá trình nghiên cứu công nghệ tương tự như trên iPhone.

Cuộc đua giành quyền thống trị về kết nối vệ tinh giữa các nhà sản xuất điện thoại đang tăng tốc với tốc độ ấn tượng. Theo The Verge, tại sự kiện ra mắt iPhone 15, Apple đã tiết lộ mối quan hệ hợp tác với AAA để cung cấp dịch vụ Hỗ trợ cứu hộ trên đường sử dụng vệ tinh trên cả hai mẫu iPhone 15 và iPhone 14.

Sự hợp tác này giúp những khách hàng sở hữu thiết bị iPhone 14 hoặc 15 series mới sẽ được hưởng hai năm dịch vụ SOS khẩn cấp và Hỗ trợ cứu hộ trên đường miễn phí. Apple cũng cho biết hiện dịch vụ chỉ có ở Hoa Kỳ, đây là một phần mở rộng của tính năng SOS khẩn cấp thông qua vệ tinh được giới thiệu cùng với iPhone 14 vào năm ngoái.

Nói thêm về Hỗ trợ cứu hộ trên đường, đây là tính năng cho phép khách hàng ở ngoài vùng phủ sóng di động hoặc Wifi, khi gặp các sự cố như hỏng xe, hết nhiên liệu, hỏng lốp, … có thể nhắn tin cho AAA để yêu cầu hỗ trợ mà không cần gọi 911 (số điện thoại khẩn cấp tại Mỹ). Tuy nhiên, hạn chế lại nằm ở công nghệ, do hiện tại tính năng cần có hướng ngắm lên bầu trời để kết nối tới vệ tinh, do đó nó có thể không hoạt động ở những khu vực rừng rậm.

Việc nhanh chóng cải tiến kết nối vệ tinh trên iPhone được coi là phản ứng trước những kết quả khả quan của cộng đồng nhà phát triển sử dụng hệ điều hành Android, mà nỗ lực của họ trong lĩnh vực này được thể hiện tại MWC 2023. 

Chẳng hạn, Samsung tiết lộ rằng con chip Exynos 5300 của họ đã đạt được thành công trong kết nối vệ tinh, gợi ý về các dịch vụ tiên tiến hơn trong tương lai như có thể hỗ trợ chia sẻ hình ảnh, chia sẻ video và nhắn tin văn bản 2 chiều qua vệ tinh.

Trong khi đó, MediaTek có kế hoạch vượt qua khả năng kết nối vệ tinh của Apple. Tại MWC 2023, công ty đã công bố chip kết nối vệ tinh mới và thử nghiệm một số thiết bị tích hợp công nghệ này với các nhà sản xuất như Bullitt, Motorola và Cat.

Google cũng đang phát triển một tính năng tương tự những gì Apple vừa công bố tại Wonderlust 2023. Với việc hợp tác với Garmin Response, Google chuẩn bị bổ sung các chức năng nhắn tin khẩn cấp trên Google Messages thông qua vệ tinh, và sẵn sàng triển khai tính năng này trên hơn 150 quốc gia khi ra mắt chứ không chỉ giới hạn tại Mỹ.

Đáng chú ý nhất là mới đây, Huawei - hãng điện thoại đang chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã bất ngờ ra mắt Huawei Mate 60 Pro với hàng loạt công nghệ hiện đại, trong đó con chip 7nm và kết nối điện thoại vệ tinh đã gây kinh ngạc trong giới công nghệ. Với những gì được người dùng chia sẻ, có thể thấy Huawei Mate 60 Pro là thiết bị di động đầu tiên chạy hệ điều hành Android dành cho thị trường thương mại có các tính năng liên lạc vệ tinh, tính năng trước đây chỉ dành cho điện thoại hướng tới những người thường xuyên di chuyển ngoài khu vực phủ sóng di động.

Huawei đạt bước tiến đáng kể khi đã nhanh chóng bổ sung kết nối vệ tinh cho flagship mới nhất của mình

Có thể thấy, kết nối vệ tinh đang định hình tương lai công nghệ của chúng ta. Việc những công ty công nghệ lớn như Apple đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng và các tiện ích sử dụng hàng ngày đã “khơi mào” cuộc đua công nghệ vệ tinh. Những bước tiến của Apple trong lĩnh vực này mang lại lợi ích rõ ràng cho người dùng iPhone.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng cộng đồng các nhà phát triển hệ điều hành Android cũng đang bắt kịp tốc độ, thể hiện cam kết và năng lực của họ trong việc khai thác công nghệ vệ tinh. Cuộc đua sẽ ngày càng cạnh tranh hơn, vượt qua các giới hạn đã có và người hưởng lợi chính là các khách hàng sử dụng.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh SonNT

SonNT

Creative at Genisys Media

Xem gì ?

Bạn quan tâm