TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Intel công bố chuẩn Thunderbolt 5 cho tốc độ truyền tới 120 Gbps

Băng thông lên tới gấp ba lần Thunderbolt 4, hỗ trợ nhiều màn hình 8K cũng như màn hình chơi game ở tần số lên tới 540Hz cùng công suất sạc 240W. Đó là những tính năng chính của Thunderbolt 5, nỗ lực mới nhất của Intel trong việc tạo ra một sợi cáp tối ưu cho PC.

Khi Thunderbolt 4 ra mắt vào năm 2020, đó gần như giống một phiên bản cải tiến của Thunderbolt 3. Nó có cùng băng thông tối đa 40 Gbps, nhưng hiệu suất tăng lên cho phép Intel tiêu chuẩn hóa hỗ trợ cho nhiều màn hình 4K, cũng như tăng gấp đôi tốc độ thiết bị lưu trữ. Ít nhất, Intel cần tiêu chuẩn Thunderbolt 4 để hỗ trợ sạc USB-C.

Nhưng với thế hệ mới nhất, Thunderbolt 5 là một bước tiến lớn. Nó được xây dựng trên thông số kỹ thuật USB4 v2, mang lại những cải tiến về tốc độ tương tự, nhưng Intel đang đặt ra yêu cầu cho các tính năng chính bao gồm hỗ trợ tốc độ cơ bản là 80 Gbps và hỗ trợ 120 Gbps bằng cách tăng băng thông (USB4 yêu cầu 20 Gbps); hỗ trợ nhiều màn hình 8K, ba màn hình 4K ở tần số 144Hz (Thunderbolt 4 là 2 màn hình 4K ở 60Hz); công suất sạc tối thiểu 140W và tối đa là 240W.

Tên gọi ban đầu là Light Peak nên mục tiêu của Intel với Thunderbolt là phát triển một loại cáp duy nhất có thể xử lý tất cả các nhu cầu về dữ liệu và sạc pin dành cho thiết bị. Phiên bản mới nhất này sẽ làm hài lòng những người dùng PC khó tính nhất. Với công suất sạc lên tới 240W, một số máy tính xách tay và máy trạm chơi game sẽ không cần cổng nguồn riêng. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần mang theo ít cáp hơn cũng như đảm bảo rằng bạn luôn có thể mượn cáp và bộ chuyển đổi USB-C của người khác để sử dụng.

Như Intel đã thông báo trước đó, Thunderbolt 5 cũng sẽ hỗ trợ chuẩn DisplayPort 2.1 và PCI Express Gen 4. Các game thủ cũng có thể sử dụng tấm nền có tần số quét lên đến 540Hz và có lẽ ngay cả GPU bên ngoài cuối cùng cũng sẽ phát triển với băng thông được cải thiện được cung cấp ở đây nhờ PCI Gen 4.

Intel cho biết các phụ kiện Thunderbolt 5 sẽ có mặt vào năm 2024, nhưng không nêu rõ thời gian cụ thể.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Trường Sơn

Trường Sơn

Creative at Genisys Media

Xem gì ?

Bạn quan tâm