TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Tin nhắn, cuộc gọi rác vẫn hoành hành dù hàng triệu SIM bị khóa: Vì sao?

Tin nhắn, cuộc gọi rác là một trong những vấn đề nhức nhối nhất với người dùng công nghệ thông tin tại Việt Nam hiện nay. Trước thực trạng trên, lãnh đạo Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, cơ quan quản lý nhà nước sẽ triển khai song song nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn để xử lý vấn nạn này.

 

Mặc dù hơn 1 triệu SIM vi phạm đã bị khóa nhưng tin nhắn và cuộc gọi rác vẫn tiếp tục quấy rối người dùng. Theo thống kê mới nhất, đến ngày 4/5 vừa qua vẫn còn hơn 1 triệu thuê bao đang bị khóa 2 chiều. Nếu đến ngày 15/5 tới chủ các thuê bao không thực hiện chuẩn hóa thông tin, các thuê bao trên sẽ bị thu hồi theo quy định.

Việc chuẩn hóa thông tin thuê bao trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chỉ là biện pháp cần thiết, chưa đủ để ngăn chặn dứt điểm tình trạng SIM rác - nguồn phát tán chính của tin nhắn rác và cuộc gọi rác. Một số người dùng phải chịu cực hình nhận vài chục cuộc gọi rác mỗi ngày, phần lớn từ các số điện thoại 028.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do sự quản lý lỏng lẻo của nhà mạng và thói quen bảo mật thông tin kém cỏi của người dùng. Để khắc phục, Cục Viễn thông sẽ chỉ đạo các nhà mạng tiếp tục chuẩn hóa thông tin thuê bao, xử lý SIM không đúng quy định. Cục cũng sẽ triển khai hệ thống chống, ngăn chặn cuộc gọi rác, áp dụng công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, đồng thời cung cấp cho người dùng công cụ tự chủ động ngăn chặn từ thiết bị của mình.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; đôn đốc kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm; phối hợp các cơ quan chức năng của Bộ Công an điều tra xử lý các trạm thu phát sóng giả mạo. Sau khi hoàn tất chuẩn hóa thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ sẽ xử lý các chủ thuê bao sở hữu từ 10 SIM trở lên.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Vinh Quang

Vinh Quang

Người kiểm duyệt

Xem gì ?

Bạn quan tâm