TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Hàng triệu người ‘bị lừa’ bởi cảnh báo nghe điện thoại 5 giây mất hàng chục triệu đồng

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều những dòng status, những bài post cảnh báo về việc nghe điện thoại 5 giây mất hàng chục triệu đồng trong tài khoản, lộ thông tin cá nhân,... Nhưng mới đây chuyên gia bảo mật Hiếu PC đã lên tiếng loại bỏ những thông tin này.

Gần đây, rất nhiều người sử dụng Facebook đã chia sẻ những dòng thông tin cảnh báo với cấu trúc thường là:"Cuộc gọi 5 giây và mất xx triệu đồng". Nội dung bên trong các bài đăng thường chia sẻ chung một nội dung miêu tả về cuộc gọi từ số lạ hoặc ‘Flash AI’ gọi đến người thân hoặc bạn bè. Chỉ trong vòng 5 giây sau khi nhấc máy, tài khoản của người nhận cuộc gọi đã bị rút tiền với con số lên đến hàng vài chục triệu đồng. 

Cuộc gọi Flash AI là gì?

Flash AI là tên gọi của một số điện thoại không rõ nguồn gốc được sử dụng để giới thiệu hoặc tư vấn về các sản phẩm tài chính, bảo hiểm, vay tiền, và nhiều thứ khác. Tuy nhiên, nếu người nhận cuộc gọi thấy tên Flash AI thay vì một dãy số, có thể đó là do đơn vị này đã đăng ký dịch vụ "voice brandname" - một dịch vụ cuộc gọi thương hiệu phổ biến hiện nay.

Do số điện thoại không rõ nguồn gốc sẽ khiến nhiều người không tin tưởng nên việc đăng ký dịch vụ "voice brandname" có thể giúp tăng tính xác thực và độ tin cậy của các cuộc gọi thương hiệu. Từ đó, dễ chiếm được lòng tin của người dùng hơn.

Ngoài ra, Flash AI cũng có thể thuộc về một cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Việc sử dụng một tên thương hiệu như vậy có thể giúp tạo ra ấn tượng tốt với khách hàng và tăng tính chuyên nghiệp trong các hoạt động kinh doanh và quảng bá sản phẩm.

Sự thật được phơi bày

Chuyên gia Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) đã bày tỏ lo ngại rằng các bài đăng cảnh báo sai sự thật có thể gây ra hiểu lầm cho nhiều người. Họ sẽ mặc định trong đầu rằng khi nhận cuộc gọi từ số lạ thì tài khoản của họ sẽ bị trừ tiền và thông tin cá nhân của họ sẽ bị lộ ra. Tuy nhiên, để rút tiền từ tài khoản ngân hàng thì cần phải trải qua rất nhiều bước và không thể chỉ trong vài giây đầu tiên của cuộc gọi.

Tuy nhiên, chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu đã xác nhận rằng tất cả những thông tin này đều là tin giả mạo, được đăng tải với mục đích ‘câu view’, ‘câu like’.

Theo kinh nghiệm của Hiếu PC,các trường hợp đặc biệt dưới đây sẽ khiến người dùng bị mất tiền qua cuộc gọi điện thoại:

  • Thực hiện theo các hướng dẫn bằng cách bấm phím số trên điện thoại, ví dụ như bấm phím 1, phím 2... thì có thể bị mất tiền cước viễn thông.

  • Bị dẫn dụ vào các đường link lừa đảo hoặc tải file có nguy cơ đánh cắp thông tin.

  • Bị ‘câu dẫn’ đầu tư tài chính hoặc thực hiện những lệnh chuyển tiền theo hướng dẫn được đưa ra trong cuộc gọi.

Lời khuyên từ chuyên gia

 

Chuyên gia bảo mật Hiếu PC khuyên rằng khi gặp các đầu số có dấu hiệu lừa đảo, người dùng:

  • Không nên bắt máy để tránh bị lãng phí thời gian và rơi vào các chiêu trò tâm lý của kẻ lừa đảo. 

  • Tránh nhấp vào các đường link chưa được xác định qua tin nhắn hoặc cuộc gọi.

  • Không cung cấp các loại mật khẩu hoặc mã OTP cho bất kỳ ai.

  • Không nên vội vàng tiếp nhận thông tin mà cần kiểm chứng và xác thực kỹ lưỡng để đề phòng các mối đe dọa an ninh mạng.

Người dùng hãy ghi nhớ những lời khuyên từ chuyên gia vì bất kể lúc nào, bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo nguy hiểm. 

Kết Luận

Có lẽ, chưa cần nghe điện thoại 5 giây mất hàng chục triệu đồng thì nhiều người dùng đã rơi vào bẫy của những cảnh báo sai sự thật trên mạng trước rồi. Vì vậy, các bạn hãy thật thông thái trước những thông tin trên mạng xã hội bởi không phải lời cảnh báo nào cũng nhằm mục đích mang lại lợi ích cho các bạn. Hãy theo dõi các tin tức từ Trangcongnghe.com.vn để cập nhật những thông tin nóng hổi nhất về công nghệ!

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Vinh Quang

Vinh Quang

Người kiểm duyệt

Xem gì ?

Bạn quan tâm