TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Trí tuệ nhân tạo: Chi 20 triệu Euro phát triển “AI” trong lĩnh vực y tế tại Bỉ

Vừa qua, Chính phủ Bỉ đã đưa ra kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y tế. Dự án này hứa hẹn, giúp cho ngành y tế phát triển hơn nữa và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Theo kế hoạch, chính phủ Bỉ sẽ chi khoảng 20 triệu Euro để phát triển trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế. Dự án sẽ tập trung vào việc xây dựng các hệ thống trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh, đánh giá tình trạng sức khỏe và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Tham khảo các bài viết khác:

Ngoài ra, dự án còn đặt mục tiêu phát triển các giải pháp trí tuệ nhân tạo để quản lý bệnh nhân tại nhà. Nếu phát hiện vấn đề bất thường AI sẽ lập lức báo với bác sĩ quản lý, nhất là đối với các bệnh nhân thần kinh, tim mạch và tiểu đường.

Dự án 20 triệu Euro của Chính phủ Bỉ là một trong những dự án tiên phong trong lĩnh vực này. Khi được triển khai, đội ngũ chuyên gia y tế ở Bỉ tin rằng: ‘Việc sử dụng AI trong y tế sẽ đóng góp đáng kể vào việc giảm chi phí chăm sóc sức khỏe (tăng tốc độ khám bệnh nhưng với mức chi phí thấp hơn). Các hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh chóng, chính xác hơn, đồng thời giảm thiểu sai sót trong quá trình chẩn đoán.’

Tại Bỉ, đang triển khai ba dự án quan trọng nhằm hỗ trợ quyết định lâm sàng trong lĩnh vực hình ảnh y khoa, xét nghiệm sinh học lâm sàng và vật lý trị liệu. Đặc biệt, trong dự án này chủ yếu là thiết lập các ứng dụng điện tử giúp bác sĩ trong việc kê đơn cho bệnh nhân. Nhưng thực chất, những ứng dụng này không phải là trí tuệ nhân tạo (AI) mà là hệ thống cây quyết định dựa trên bằng chứng, giúp bác sĩ có cơ sở để đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Theo đánh giá từ các chuyên gia y tế tại Bỉ, ứng dụng công nghệ AI vào trong lĩnh vực y tế nhất là với ngành y học dự phòng. Có thể cắt giảm từ 20 - 30% khoản chi phí y tế trị giá 35 tỷ Euro mà nước này đang tiêu tốn mỗi năm.

Trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực công nghệ phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây. Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Sản xuất, giao thông, viễn thông, công nghệ...Tuy nhiên, trong lĩnh vực y tế trí tuệ nhân tạo còn đang trong quá trình thử nghiệm và phát triển . Hy vọng, với kế hoạch này Bỉ sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong thế giới y tế.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Biên tập viên

Xem gì ?

Bạn quan tâm