TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Huawei tiếp tục phát triển chip Kirin mới với kiến trúc đặc biệt cho smartphone 

Huawei đã chính thức khởi động lại đường đua phát triển vi xử lý dành cho điện thoại thông minh. Theo một số nguồn tin rò rỉ, Huawei đã bắt đầu hé lộ dần thông tin về con số mới này dự kiến được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm của SMIC hoặc được xếp chồng từ hai chip 14nm.

Hiện nay, bộ phận sản xuất vi xử lý của Huawei - HiSilicon đang đối mặt với nhiều thách thức lớn do bị áp đặt các biện pháp trừng phạt từ Mỹ. Tình hình ngày càng phức tạp hơn khi Apple đã đặt một số lượng đáng kể đơn hàng sản xuất vi xử lý dưới quy trình công nghệ 5nm từ TSMC - một trong những nhà sản xuất chính của vi xử lý trên thế giới. Sự xuất hiện của đơn hàng lớn từ Apple đã đẩy nhu cầu sử dụng dây chuyền sản xuất cao cấp của TSMC lên cao, tạo ra áp lực lớn đối với khả năng sản xuất của công ty này.

Mặc dù gặp phải những thách thức và hạn chế, nhưng có thông tin cho rằng Huawei đang nỗ lực để tái khởi động cuộc đua sản xuất vi xử lý. Việc này có thể bao gồm việc tìm kiếm giải pháp thay thế cho các nguồn cung cấp công nghệ và vật liệu bị cắt đứt do các lệnh trừng phạt. Sự quay trở lại của Huawei vào cuộc đua sản xuất vi xử lý có thể tạo ra sự đa dạng hóa trong thị trường và góp phần tạo nên một cạnh tranh lành mạnh và sáng tạo trong ngành công nghiệp này. 

Focus Digital đã cập nhật hình ảnh trên Weibo cho thấy hai vi xử lý Kirin mới sắp được ra mắt. Vi xử lý đầu tiên có hai nhân Cortex-X3, hai nhân Cortex-A715 và bốn nhân Cortex-A510 với GPU Arm Immortalis-G715 MC16.

Vi xử lý thứ hai có thiết kế cũ hơn với hai nhân Cortex-X1, ba nhân Cortex-A78 và ba nhân Cortex-A55. Con chip này được trang bị GPU Arm Mali G710 MC10/6. Tuy nhiên, Huawei sẽ ra mắt với ba vi xử lý mới chứ không phải hai như đã đồn đoán, tên gọi lần lượt là Kirin 720, Kirin 830 và Kirin 9100. Theo nhiều nguồn tin rò rỉ cho thấy, vi xử lý thứ hai có thể sẽ được trang bị vào dòng P70 ra mắt vào năm sau. 

Những vi xử lý Kirin mới này hứa hẹn sẽ mang lại sự cải tiến đáng kể về hiệu suất và khả năng xử lý cho các thiết bị di động, giúp người dùng trải nghiệm mượt mà hơn khi sử dụng các ứng dụng, trò chơi và nhiều hoạt động khác trên điện thoại. 

Ngoài ra, Huawei có thể đang sản xuất vi xử lý dựa trên tiến trình N+2 (7nm) tiên tiến của SMIC. Đặc biệt là để tăng gấp đôi hiệu xuất, Huawei đã tìm ra cách xếp chồng vi xử lý 14nm lên nhau để đạt mực hiệu xuất giống như chip 7nm với mức tiêu thụ điện năng 7W.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Biên tập viên

Xem gì ?

Bạn quan tâm