TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Nên chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời hay bình nóng lạnh sử dụng điện?

Mùa đông là thời điểm nhu cầu sử dụng bình nước nóng tăng cao, đây là một thiết bị điện gia dụng làm nóng nước bằng nhiệt từ điện hoặc năng lượng mặt trời. Trên thị trường hiện nay đang phố biến 2 dòng máy là máy nước nóng năng lượng mặt trời và bình nước nóng sử dụng điện. Trang Công Nghệ sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể cũng như so sánh chi tiết để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với gia đình mình.

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời và bình nước nóng sử dụng điện là gì?

1.1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng nguồn nhiệt từ năng lượng mặt trời để hoạt động và làm nóng nước. 

 • Ưu điểm: cực kỳ tiết kiệm điện do sử dụng năng lượng mặt trời để đun nước. Bình chứa có dung tích lớn nên có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Đây có thể coi là sản phẩm máy nước nóng tối ưu nhất hiện nay.
 • Nhược điểm:do máy khá cồng kềnh nên việc lắp đặt sản phẩm khó khăn, phức tạp. Nhiệt độ của nước phụ thuộc vào cường độ ánh sáng mặt trời cũng như điều kiện thời tiết.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bao gồm 2 loại máy: máy năng lượng mặt trời ống dầu và máy năng lượng mặt trời ống chân không.

 • Ống dầu: nước lạnh được chảy trực tiếp vào trong bình giữ nhiệt ( bình bảo ôn) và được lưu giữ tại đây.
 • Ống chân không:Nước lạnh sẽ đi vào các ống chân không. Khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, các chất liệu hấp thụ nhiệt bên mặt ngoài sẽ làm ống thủy tinh nóng lên, truyền nhiệt vào cho nước bên trong ống.

1.2. Bình nước nóng sử dụng điện

Bình nước nóng sử dụng điện dùng điện năng để tác động nhiệt làm nóng nước, bao gồm máy tắm nước nóng trực tiếp và gián tiếp.

Bình nước nóng trực tiếp

Bình nước nóng trực tiếp có cơ chế hoạt động bằng thanh điện trở chứ không cần bình chứa nước, nước nóng sẽ được đưa trực tiếp ra vòi sen ngay lập tức khi bật máy.

 • Ưu điểm: Vì không cần bình chứa nước nên máy nước nóng trực tiếp tương đối nhỏ gọn, tiết kiệm không gian phòng tắm. Tốc độ làm nóng nước nhanh do sử dụng điện trở, nước gần như nóng ngay lập tức và tương đối an toàn so với máy nước nóng gián tiếp.
 • Nhược điểm:chỉ hoạt động tốt khi được lắp đặt ở những nơi có áp lực nước lớn và nguồn điện ổn định. Nhiệt độ làm nóng của máy không quá cao nên không phù hợp với những nơi có thời tiết quá lạnh.

Máy nước nóng gián tiếp

 • Ưu điểm: Máy đun nước gián tiếp sẽ tiết kiệm hơn so với máy đun nước trực tiếp nhờ có bình giữ nước lớn, một lần đun có thể sử dụng nhiều lần. Bạn có thể dùng được cho nhiều mục đích và khu vực khác nhau trong nhà tắm như: vòi hoa sen, bồn rửa mặt… mà chỉ cần sử dụng một máy.
 • Nhược điểm: Việc lắp đặt máy phức tạp, khó khăn hơn do máy to và cồng kềnh. So với máy nước nóng trực tiếp thì thời gian đun nóng nước lâu hơn khá nhiều. Bên cạnh đó, người dùng cần phải mua thêm vòi chia nóng lạnh để sử dụng máy nước nóng gián tiếp.

2. So sánh máy nước nóng năng lượng mặt trời và bình nước nóng sử dụng điện

2.1. Chi phí lắp đặt ban đầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có chi phí lắp đặt cao hơn và quy trình lắp đặt cũng phức tạp hơn so với bình nước nóng sử dụng điện.

2.2. Giá thành

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có giá thành dao động từ 4 đến 10 triệu, cao hơn so với bình nước nóng sử dụng điện, giá chỉ trong khoảng từ 2 đến 6 triệu.

2.3. Dung tích bình chứa

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích bình lớn, từ 140 đến 320 lít tùy loại, trong khi đó bình nước nóng sử dụng điện không có bình chứa (bình nước nóng trực tiếp) hoặc bình chứa nhỏ, chỉ từ 10-30 lít (bình nước nóng gián tiếp).

2.4. Độ an toàn

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có độ an toàn cực kỳ cao do không dùng điện mà sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên là ánh nắng mặt trời, không lo ngại tình trạng chập điện, cháy nổ khi sử dụng và vô cùng thân thiện với môi trường.

Bình nước nóng sử dụng điện được trang bị các bộ cảm biến an toàn như: cầu giao chống giật ELCB, cảm biến lưu lượng nước, cảm biến nhiệt độ, bộ ổn định nhiệt TBST, hệ thống tự động ngắt khi quá nhiệt, hệ thống chống rò rỉ điện… đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

2.5. Độ bền

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có độ bền bỉ cao, ít hư hỏng, ngược lại bình nước nóng có tỉ lệ hư hỏng cao hơn và chi phí bảo trì khá cao.

2.6. Tiện ích

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động được khi mất điện, thích hợp dùng ở những vùng điện yếu, chập chờn, tuy nhiên lại không thể làm nóng nước trong điều kiện thời tiết không có nắng.

Ngược lại, bình nước nóng sử dụng điện vẫn hoạt động tốt trong những ngày trời âm u, mưa bão kéo dài, nhưng lại không khả dụng khi mất điện hoặc điện yếu.

2.7. Nhu cầu sử dụng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời đáp ứng tốt nhu cầu cho các gia đình có đông thành viên, trong khi bình nước nóng sử dụng điện phù hợp cho gia đình từ 3-5 người.

2.8. Khu vực sử dụng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp với những vùng khí hậu khô, nắng nhiều, ít mưa.

Bình nước nóng phù hợp với hầu hết các khu vực địa lý và các kiểu thời tiết, với điều kiện nguồn điện ổn định để đảm bảo được an toàn trong quá trình sử dụng.

2.9. Một số hãng máy nước nóng uy tín trên thị trường hiện nay

 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời: Olympic, Ariston, Ferroli, Megasun, Đại Thành, Sơn Hà, Kangaroo, Solar BK, Seilar, Toàn Mỹ.
 • Máy nước nóng sử dụng điện: Ferroli, Ariston, Electrolux, Panasonic, Beko.

3. Nên chọn mua máy nước nóng loại nào?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nước nóng trực tiếp phù hợp với các khu vực có thời tiết khô nóng, ít mưa, nắng nhiều như miền Nam, Nam Trung Bộ và các vùng ven biển.

Đối với các gia đình sinh sống tại căn hộ chung cư, không gian hạn chế nên khó để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như bồn chứa nước, hoặc những khu vực ít có ánh nắng thì máy nước nóng sử dụng điện sẽ là một lựa chọn lí tưởng.

Đối với những gia đình đông người (trên 5 người), sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời sẽ phù hợp hơn, đảm bảo nguồn nước liên tục và đầy đủ đáp ứng nhu cầu của tất cả các thành viên.

Đối với những khu vực ít nắng và có mùa đông kéo dài như vùng núi cao, các tỉnh miền Bắc, Bắc miền Trung thì nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp để đáp ứng được nhu cầu cao trong điều kiện nhiệt độ hạ thấp.

4. Một số lưu ý khi sử dụng máy nước nóng để đảm bảo an toàn

 • Lựa chọn những thương hiệu cung cấp sản phẩm uy tín, được nhiều người tin dùng và tìm hiểu kỹ về thông tin thiết bị trước khi lắp đặt
 • khi phát hiện có sự cố, phải ngay lập tức ngắt nguồn điện 
 • Lắp dây tiếp đất cho máy nước nóng để tránh tình trạng rò rỉ điện
 • Nên bật máy nước nóng trước khi sử dụng từ 5 đến 10 phút 
 • Giữ cho không gian xung quanh nơi đặt máy nước nóng luôn sạch sẽ, ít vật cản
 • Vệ sinh, súc rửa và bảo dưỡng máy nước nóng định kỳ

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh SonNT

SonNT

Creative at Genisys Media

Xem gì ?

Bạn quan tâm