TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

3 công cụ tìm kiếm và nhận dạng khuôn mặt cực kỳ hấp dẫn

Nhận dạng khuôn mặt kết hợp với camera giám sát là một công cụ mạnh mẽ có thể theo dõi từng bước chân của bạn dù bạn ở bất kỳ đâu. Các công cụ tìm kiếm ngày càng trở nên thông minh hơn trong việc quản lý khối lượng dữ liệu khổng lồ. Tìm kiếm và nhận diện khuôn mặt chỉ là một vài trong số nhiều công cụ nhắm mục tiêu đến từng cá nhân. Dưới đây là ba công cụ tìm kiếm và nhận dạng khuôn mặt sẽ giải đáp băn khoăn của bạn về việc liệu có tồn tại một 'người anh em sinh đôi' nào khác với bạn trên thế giời này hay không. Hãy xem những gì họ tiết lộ về bạn hoặc bạn bè của bạn nhé. 

1. Công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google - Tìm kiếm khuôn mặt

Bạn có biết rằng bạn có thể tìm kiếm Google bằng hình ảnh? Thay vì từ khóa, bạn có thể sử dụng một hình ảnh để tìm kiếm những hình ảnh tương tự. Nhấp vào biểu tượng máy ảnh để tìm kiếm theo hình ảnh. Bạn có thể dán URL hình ảnh hoặc tải hình ảnh lên và Google sẽ tìm thấy hình ảnh tương tự.

Hơn nữa, bạn có thể thực hiện tìm kiếm Google chỉ với khuôn mặt bằng cách thêm một chút code. Khi bạn đi tới trang tìm kiếm hình ảnh của Google, nhập truy vấn của bạn, nhấn Enter, sau đó thêm “&imgtype=face” (không có dấu nháy kép) đến cuối URL. Điều này sẽ cải thiện hơn nữa kết quả tìm kiếm có liên quan đến khuôn mặt của bạn Google cũng cung cấp nhận diện khuôn mặt trong Google Photos.

2. PicTriev - Nhận diện khuôn mặt

PicTriev đi một bước xa hơn bằng cách thực sự tìm kiếm các khuôn mặt tương tự. Thật không may, tính năng này chỉ giới hạn trong những người nổi tiếng trông giống nhau. Những gì bạn làm là thêm URL hoặc tải lên một bức ảnh ở định dạng JPG hoặc JPEG, với kích thước không lớn hơn 200 KB và công cụ tìm kiếm sẽ trả lại những hình ảnh những người nổi tiếng phù hợp. Trong hình ảnh dưới, PicTriev đã xác định chính xác người trong ảnh là nữ giới, người có khuôn mặt tương tự là Jason Clarke.

Nó hoạt động tốt hơn nếu bạn tìm kiếm một hình ảnh người nổi tiếng. PicTriev cũng cho phép bạn so sánh sự giống nhau của hai khuôn mặt hoặc ước tính xem hình ảnh của hai khuôn mặt là cùng một người hay không. Nhấp vào biểu tượng đồng hồ ở trên cùng bên phải, tải hai ảnh lên, chọn tính tương đồng hoặc nhận dạng và để PicTriev thực hiện tính toán của nó.

Trước khi bạn thêm ảnh, hãy đảm bảo làm theo các hướng dẫn về định dạng để có kết quả tốt nhất.

3. FindFace - Tìm kiếm khuôn mặt cho VK.com

VK.com là mạng xã hội lớn nhất của Nga. Và FindFace hứa hẹn sẽ tìm thấy bất kỳ ai trên VK.com. Để kiểm tra dịch vụ này, đăng nhập vào tài khoản VK của bạn, cấp quyền truy cập ứng dụng và tải lên một ảnh JPG hoặc PNG không lớn hơn 5 MB.

Bạn có thể tinh chỉnh kết quả ban đầu theo giới tính, tuổi tác, vị trí và tình trạng mối quan hệ.

Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Nga Egor Tsvetkov đã sử dụng FindFace cho một dự án nghệ thuật mà ông gọi là 'Your Face Is Big Data'. Ông đã chụp ảnh những người lạ trên tàu điện ngầm, tìm thấy chúng trên VK.com bằng FindFace và đã biết được danh tính của họ thông qua những bức ảnh đó. Dự án nhấn mạnh một điều là một bức ảnh đơn giản có thể bị xâm nhập. Ngoài ra, bài viết còn giới thiệu cho các bạn một số công cụ khác như Betaface và TwinsOrNot.net.

Betaface - Nhận diện khuôn mặt Demo

Betaface cung cấp nhận diện khuôn mặt giống như nhận dạng ảnh của PicTriev. Bạn có thể tải lên một hình ảnh hoặc dán URL hình ảnh và công cụ tìm kiếm khuôn mặt sẽ tách và mô tả tất cả các khuôn mặt mà nó có thể xác định trong ảnh.

Tiếp theo, bạn có thể so sánh khuôn mặt (với hình ảnh khác bạn đã tải lên), tìm kiếm người nổi tiếng hoặc tìm kiếm Wikipedia cho mỗi khuôn mặt được nhận diện. Kết quả sẽ xuất hiện trong bảng so sánh nhận dạng khuôn mặt.

Công cụ này hữu ích cho việc tải và so sánh một loạt các bức ảnh. Ngoài việc phân loại khuôn mặt dựa trên 101 điểm mặt, bạn cũng có thể cho phép đo đạc hình học và màu sắc, cũng như tính năng “best face only”. Cả hai quá trình tìm kiếm này hơi chậm nhưng sẽ làm tăng khả năng tìm kiếm kết quả trùng khớp.

TwinsOrNot.net - Tìm kiếm khuôn mặt tương tự

Tương tự như tính năng tìm kiếm sự tương đồng của PicTriev, TwinsOrNot.net sẽ ước tính khả năng hai ảnh bạn tải lên có phải cùng một người. Công cụ này được cung cấp bởi Microsoft.

Các công cụ này có thể truy cập và làm mất sự riêng tư của bạn. Có một ứng dụng có tên là Facezam, nó cho phép bạn tìm thấy Facebook của bất kỳ người nào bằng cách tải lên một hình ảnh khuôn mặt lên. Về cơ bản, FindFace dành cho Facebook.
Trong khi ứng dụng như vậy vi phạm chính sách bảo mật của Facebook, bản thân Facebook cũng sử dụng công cụ nhận diện khuôn mặt để xác định người trong ảnh (trừ khi bạn đã tắt tính năng này). Và có lẽ, công cụ tìm kiếm khuôn mặt của Facebook tốt hơn công cụ nhận dạng của FBI. Tại sao? Bởi vì bạn đã tự nguyện “nhồi” cơ sở dữ liệu của Facebook với rất nhiều hình ảnh, tất cả đều giúp AI của nó cải thiện nhanh hơn so với FBI đã từng mơ ước. Và tất cả là hợp pháp. Tuy nhiên, các công cụ nhận diện và tìm kiếm khuôn mặt có một loạt các ứng dụng hữu ích. Không chỉ giúp cảnh sát xác định nghi phạm từ cảnh quay an ninh mà còn có thể giúp các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc các công ty truyền thông chỉ mục các tài liệu hình ảnh và xây dựng kho lưu trữ lớn và dễ tìm kiếm. Hơn nữa, nhận dạng khuôn mặt có thể thay thế mật khẩu và khóa.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Toàn Thân

Toàn Thân

Biên tập viên

Xem gì ?

Bạn quan tâm