TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Hướng dẫn cách gõ Tiếng Việt có dấu trên máy tính đơn giản nhất

Gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính là điều không thể thiếu đối với người dùng máy tính ở Việt Nam. Việc gõ tiếng Việt đúng ngữ pháp và dấu trên máy tính giúp giao tiếp và trao đổi thông tin trở nên trôi chảy hơn. Tuy nhiên, việc gõ tiếng Việt có dấu đầy đủ không phải lúc nào cũng dễ dàng với mọi người. Bài viết này sẽ hướng dẫn các cách gõ tiếng Việt có dấu đầy đủ trên máy tính cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng được.

Điều kiện cần để bạn có thể gõ được Tiếng Việt trên máy tính là phải có cài bộ hỗ trợ gõ Tiếng Việt. Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ gõ Tiếng Việt nổi bật khác nhau, nhưng chúng tôi chỉ giới thiệu tới các bạn 2 bộ gõ Tiếng Việt phổ biến nhất là Unikey và VietKey:

Tải Unikey tại đây: https://www.unikey.org/download.html | Tải Vietkey tại đây: https://vietkey.com.vn/

Trong bài này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ minh họa với công cụ UniKey bởi sự phổ biến và chất lượng của nó luôn là lựa chọn hàng đầu của mỗi người dùng máy tính hiện nay. Để gõ được dấu Tiếng Việt có dấu, ta cần lưu ý thiết lập trên Unikey 2 thông số chính như sau:

 

Bảng mã Tiếng Việt

  • Mỗi một ký tự sẽ có một mã khác nhau, khi nhấn một phím trên bàn phím thì sẽ xuất hiện một mã, mã này sẽ được nhận dạng để hiển thị một ký tự theo qui định của bảng mã và kiểu chữ đang sử dụng.
  • Thiết lập bảng mã bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới phải màn hình, chọn Bảng điều khiển... (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+Shift+F5), tại phần Điều khiển > Bảng mã, chọn bảng mã Tiếng Việt thích hợp. Cụ thể:
  1. Bảng mã Unicode: Là bảng mã thông dụng nhất. Nó được sử dụng cho mọi thứ ngôn ngữ trên thế giới và trong mọi phần mềm (Arial, Verdana, Times New Roman...).
  2. Bảng mã VNI: Sử dụng các font có tiền tố là VNI (như VNI-Times, VNI-Helve...).
  3. Bảng mã TCVN3(ABC): Dạng font ABC có dấu chấm ở đầu (.VnTimes...).
  4. Ngoài ra còn có các bảng mã khác: VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM... đi kèm với các font chữ khác nhau.

Kiểu gõ Tiếng Việt

  • Đây là kiểu gõ dấu Tiếng Việt, có 2 kiểu chính là TELEX và VNI. Kiểu TELEX dùng các phím chữ để gõ dấu còn kiểu VNI dùng các phím số để gõ dấu.
  • Kiểu gõ không liên quan gì đến việc hiển thị chữ Tiếng Việt, người sử dụng có thể chọn kiểu gõ nào tùy theo ý thích của mình.
  • Thiết lập bảng kiểu gõ bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới phải màn hình, chọn Bảng điều khiển... (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+Shift+F5), tại phần Điều khiểnKiểu gõ, chọn kiểu gõ Tiếng Việt thích hợp mà bạn quen dùng.

Cài đặt kiểu Font chữ Tiếng Việt

Sau khi thiết lập xong kiểu gõ Tiếng Việt chuẩn trên Unikey, cái quan trọng nhất bạn cần quan tâm là trên máy tính của bạn hiện nay có kiểu Font Tiếng Việt hay không. Kiểu font chữ có thể được thay đổi trong phần thiết lập Font của các chương trình có hỗ trợ thay đổi kiểu chữ.

Về cơ bản mặc định nếu bạn đã chọn 2 thiết lập Bảng mã và Bộ gõ như trên xong, thì có thể gõ được Tiếng Việt trên máy tính với một số kiểu Font mặc định của Windows như: Arial, Tahoma, Verdana, Times New Roman, Courier New...

Hướng dẫn cách gõ dấu Tiếng Việt

Để gõ các chữ Tiếng Việt có dấu bạn phải gõ nguyên âm (a, e, i, o,...) trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ Tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc.

DẤU VỚI NGUYÊN ÂM TELEX VNI VIQR
ă aw a8 a(
â aa a6 a^
đ dd d9 dd
ê ee e6 e^
ô oo o6 o^
ơ ow o7 o+
ư uw u7 u+
Sắc s 1 '
Huyền f 2 `
Hỏi r 3 ?
Ngã x 4 -
Nặng j 5 .
Xóa dấu z 0 -
Ví dụ, Tiếng Việt Tieengs Vieejt Tie61ng Vie65t Tie^'ng Vie^.t

Gõ tiếng Việt có dấu, cách chỉnh dấu trên máy tính, cách cài đặt bàn phím tiếng Việt có dấu trên máy tính, cách gõ dấu trên máy tính, cách gõ dấu trên laptop, cách chính bàn phím có dấu trên máy tính, cách gõ tiếng Việt trên máy tính, cách gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính dell, viết chữ có dấu trên máy tính, viết chữ có dấu trên laptop là những yêu cầu thường gặp khi sử dụng máy tính tại Việt Nam. Bài viết này sẽ tổng hợp và hướng dẫn các cách cơ bản để giải quyết các vấn đề trên, giúp người dùng dễ dàng gõ và sử dụng tiếng Việt có dấu trên máy tính, laptop một cách thuận tiện nhất.

Các bạn chỉ cần nhớ, để gõ được Tiếng Việt có dấu trên máy tính, cần có phông chữ Tiếng Việt, bộ gõ Tiếng Việt đã được thiết lập chuẩn (bộ gõ và bảng mã) và cuối cùng là kiến thức về cách gõ, cách sử dụng bộ gõ của mình. Bài viết này chúng tôi đã cung cấp đủ cho bạn những kiến thức đó. Chúc các bạn thành công!

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Toàn Thân

Toàn Thân

Biên tập viên

Xem gì ?

Bạn quan tâm