TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

4 nhà hàng tại Việt Nam được gắn một sao Michelin Guide toàn cầu

Michelin Guide công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt sao Michelin tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào tối ngày 6/6. Đây là sự kiện thu hút đông đảo sự chú ý của dư luận. 103 nhà hàng được vinh danh với 4 hạng mục giải thưởng. Đáng chú ý là Việt Nam có 4 nhà hàng đạt một sao Michelin gồm nhà hàng Anăn Saigon ở TP HCM; Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị, đều ở Hà Nội. 

Buổi lễ trao giải Michelin Guide Ceremony được diễn ra trong một không khí trang trọng với niềm vui có sự góp mặt của nhiều quan khách trong nước và quốc tế, đặc biệt là đầu bếp xuất sắc nhất. 

Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal - giám đốc điều hành Michelin Việt Nam - cho biết những nhà hàng lọt vào danh sách của Michelin này sẽ không chỉ được biết tới là nhà hàng ngon nhất ở thành phố, khu vực Việt Nam mà còn trên thế giới. Hà Nội và TP.HCM là hai thành phố nhiều tiềm năng về ẩm thực, sẽ cho du khách trải nghiệm những món ăn độc đáo, mang hương vị riêng biệt. 

  1. Anăn Saigon từng là nhà hàng duy nhất ở Việt Nam lọt vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á hồi đầu năm 2023. 
  2. Nhà hàng Gia là nơi làm việc của bếp trưởng Sam Tran - đầu bếp trẻ tài năng do Michelin công nhận. 
  3. Hibana by Koki phục vụ các món ăn hương vị Nhật Bản và nằm trong một khách sạn 5 sao tại Hà Nội. 
  4. Tầm Vị là nhà hàng bình dân với thực đơn toàn những món Việt Nam, giá từ 200.000 đồng một người.

Ngoài 4 nhà hàng được gắn sao Michelin, 103 nhà hàng tại Việt Nam lọt vào danh sách theo ba hạng mục Michelin Selected (Michelin đề xuất); Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).

70 nhà hàng được Michelin đề xuất (Michelin Selected), trong đó có 32 tại Hà Nội và 38 ở TP HCM. Danh sách bao gồm một số những tên phổ biến như Chả cá Anh Vũ, Bún chả Hương Liên (bún chả Obama), A Bản Mountain Dew, Phở Gà Châm.

Danh sách đề cử Michelin (Michelin Selected) gọi tên các quán ốc: Ốc Đào, Ốc Dì Tú; Ốc Vi Sàigon và Octo. Đây được xem là đại diện cho món ăn bình dân nhưng hấp dẫn và nổi tiếng của Việt Nam. Trong đó có một số nhà hàng sang trọng như T.U.N.G dining, Lửa,...cũng được nêu tên. 

Danh sách Bib Gourmand gồm 29 nhà hàng, trong đó có 13 tại Hà Nội và 16 tại TP HCM, gồm một số đại diện như 1946 Cửa Bắc, Bún chả Ta, Chả cá Thăng Long, Chào Bạn, Phở 10 Lý Quốc Sư, Bếp Mẹ ỉn, Chay Garden, Cơm tấm Ba Ghiền.  

Ba giải Michelin Guide Special Awards được trao gồm: 

  • Somelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia pha chế) cho ông Yu Yamamoto.
  • Service Award (Giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ) cho đầu bếp Nguyễn Thị Nữ - Nhà hàng Vietnam House.
  • Young Chef Award (Giải đầu bếp trẻ tài năng) cho đầu bếp Sam Tran - Nhà hàng Gia.

Các nhà phải đặt các tiêu chí sau mới nhận được nằm trong danh đề cử Michelin Guide: 

  • Chất lượng món ăn, nguyên liệu phải đạt được độ tươi sạch đảm bảo nguồn gốc;
  • Kỹ thuật nấu nướng; 
  • Nhà hàng phải đạt được các tiêu chuẩn như cân bằng hương vị, trình bày đẹp mắt, món ăn phải có độ đặc biệt với các quán khác;
  • Cá tính đầu bếp, cách phục vụ của các nhân viên và sự bền vững nhất quán của món ăn. Đội thẩm định chỉ đến các nhà hàng một lần duy nhất để đánh giá.

Trước đó, nhiều nhà hàng được nhận seo Michelin chỉ sau một đêm đã nổi khắp thế giới. Ở San Francisco (Mỹ) và Singapore, các nhà hàng do Michelin gắn sao có sự gia tăng lực lượng lao động lần lượt là 65% và 79% kể từ khi được công nhận. Tại Thái Lan một số cửa hàng đạt danh hiệu Michelin, khách hàng muốn trải nghiệm phải đặt trước 3, 4 ngày mới có lịch trống.

Danh sách không chỉ đánh dấu thành tựu mang tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt Nam còn là dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực của hai thành phố lớn tại Việt Nam. 

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Biên tập viên

Xem gì ?

Bạn quan tâm