TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Uỷ Ban Châu Âu (EC) hối thúc lệnh cấm sử dụng sản phẩm của Huawei và ZTE 

Vào ngày 15/6, ủy viên Thierry Breton của ủy ban Châu Âu (EC) đã hối thúc và kêu gọi 10 quốc gia thành viên EU hạn chế hoặc cấm sử dụng những sản phẩm của Huawei và ZTE góp mặt trong mạng viễn thông 5G, bởi lý do rủi ro an ninh chung của khối. 

Ủy viên Châu Âu phụ trách thị trường nội khối, ông Thierry Breton đã thông báo rằng EC (Ủy ban Châu Âu) đã quyết định cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE trong các hệ thống liên lạc của tổ chức này trên toàn Châu Âu. Quyết định này nhằm đảm bảo an ninh và bảo vệ quyền riêng tư của Liên minh châu Âu trước những mối đe dọa tiềm tàng.

Đồng thời, EC cũng đã kêu gọi các tổ chức, cơ quan khác của EU xem xét việc áp đặt các biện pháp tương tự để bảo vệ an ninh mạng chung. Hiện chỉ có 10 quốc gia thành viên EU đã áp đặt hạn chế hoặc cấm các nhà mạng viễn thông có nguy cơ rủi ro cao. Tuy nhiên, EC cảnh báo rằng việc này vẫn chưa đủ để đảm bảo an toàn cho hệ thống liên lạc của khối.

Ngày 16/6,  người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc một số nước thành viên của Liên minh châu Âu cấm sử dụng thiết bị của Huawei. Nhà sản xuất cũng đã chỉ trích động thái này, cho rằng lệnh cấm đã không dựa trên đánh giá kỹ thuật, minh bạch và khách quan về mạng 5G của hãng. Hơn nữa, họ nhấn mạnh rằng Ủy ban Châu Âu không có cơ sở pháp lý cũng như bằng chứng thực tế để ngăn cấm tập đoàn này.

Xem thêm: 

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Biên tập viên

Xem gì ?

Bạn quan tâm