TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Volvo phát triển khung gầm mới để thoát khỏi cái bóng "xe Trung Quốc"

Nhiều mẫu xe Volvo đang sử dụng chung nền tảng phát triển bởi tập đoàn mẹ Geely (Trung Quốc), điều nãy khiến hãng bị nhận định là “xe Trung Quốc” dù thực tế không phải vậy. Tin vui là hãng vừa công bố một khung gầm cực kỳ hiện đại sẽ giúp độc lập hơn trong quá trình phát triển các dòng xe mới trong tương lai.

Hiện các mẫu xe cỡ nhỏ như Volvo XC40, C40 đang dùng khung gầm CMA đồng phát triển với Geely. Một số mẫu xe khác, như MPV Volvo EM90 ra mắt gần đây, cũng dùng khung gầm SEA của Geely. Để tách biệt bản thân với tập đoàn mẹ Trung Quốc, hãng xe Thụy Điển đang nghiên cứu và phát triển một khung gầm độc quyền hoàn toàn mới. Thông tin này được CEO Jim Rowan xác nhận với báo giới châu Âu.

Theo đó, khung gầm mới do Volvo phát triển mặc dù vẫn chưa được đặt tên, tuy nhiên đây là bản cải tiến từ SPA 2 hiện đang được sử dụng trên mẫu xe cỡ lớn Volvo EX90.

Khác biệt lớn nhất của khung gầm mới so với hệ thống cũ đến từ phần mềm. Trong khi nền tảng cũ quyết định bởi hệ thống treo cùng động cơ thì khung gầm mới có liên hệ mật thiết tới phần mềm.

Theo các báo cáo cho biết, Volvo sẽ được ông lớn sản xuất chip đồ họa Nvidia hỗ trợ phát triển hệ điều hành riêng mang tên VolvoCars.OS, sử dụng hệ thống xử lý của Nvidia. Kết cấu phần cứng tân tiến cho phép Volvo nâng số lõi hệ thống lên khi cần nâng cấp xe, qua đó đẩy mạnh khả năng phân tích và xử lý dữ liệu. Nói cách khác, trên nền tảng mới, một máy tính trung tâm sẽ phụ trách điều khiển mọi tính năng trên xe, thay vì phân tán riêng lẻ như trên những mẫu xe Volvo cũ.

Việc phát triển nền tảng mới cũng được kỳ vọng giúp Volvo hoàn thiện và ứng dụng công nghệ xe tự lái cấp độ 5 hoàn chỉnh trong tương lai. Hiện vẫn chưa có hãng xe nào đưa công nghệ tự lái cấp độ 4 vào thực tế. Hệ thống tự lái của xe Tesla nổi tiếng mới chỉ là cấp 2. Mercedes-Benz và Honda có xe tự lái cấp 3 nhưng có phạm vi vận hành rất hạn chế.


TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh SonNT

SonNT

Creative at Genisys Media

Xem gì ?

Bạn quan tâm