TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP

Chức năng Auto Start Stop trên xe Ford là gì ? Cách tắt và mở

Trên một số mạng xã hội Facebook đã bàn tán về chức năng mới của Ford về ký tự A@ trên màn hình hiển thị. Sau thời gian sử dụng thì biết rằng mỗi khi dừng 1 khoản thời gian thì máy tự động tắt và tôi khá giật mình tưởng hỏng xe. Sau thời gian mới biết đó là một chức năng nhằm tiết kiệm nhiên liệu mới của một số dòng xe đời mới hiện nay. Sau đây Trang Công Nghệ sẽ giới thiệu cho độc giả về chức năng Auto Start Stop này.

Auto Start Stop là gì ?

 

Auto Start Stop (Hệ thống tự ngắt động cơ và tự khởi động - Ký hiêu A@) là một công nghệ hiện đại được trang bị trên nhiều mẫu xe ô tô hiện nay nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Cụ thể, khi xe dừng hoàn toàn trong thời gian từ 3-15 giây như ở đèn đỏ hoặc khi xe chờ, hệ thống sẽ tự động tắt máy xe. Đây được coi là khoảng thời gian xe không cần sử dụng động cơ.

Khi người lái nhấn chân ga hoặc phanh, hệ thống sẽ tự động khởi động lại động cơ ngay lập tức. Quá trình khởi động lại rất nhanh chóng, chỉ trong vài giây, không gây ra sự gián đoạn trong quá trình vận hành xe. Điều này giúp tiết kiệm được khoảng 10% lượng nhiên liệu tiêu thụ so với không sử dụng công nghệ này. Đồng thời, lượng khí thải ra môi trường cũng giảm đáng kể.

Cách tắt mở chức năng Auto Start Stop

 

Một số dẫn chứng về chức năng Auto Start Stop chưa thực sự phù hợp với giao thông tại Việt Nam:

  • Tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại các thành phố lớn như TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Điều này khiến xe phải dừng đi, lăn bánh liên tục, kích hoạt tính năng tắt máy tự động nhiều lần gây phiền phức cho người lái.

  • Việc động cơ phải tắt bật liên tục do ùn tắc sẽ làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy, ảnh hưởng đến hiệu suất khởi động.

  • Đối với xe dầu, việc khởi động liên tục còn tác động tiêu cực đến tuổi thọ của bộ tăng áp turbo.

Do đó, người dùng thường lựa chọn tắt chức năng này để tránh hư hỏng do sử dụng không phù hợp. Nhìn chung, tình trạng giao thông cao điểm tại Việt Nam là một trong những nguyên nhân gây ra những phiền phức cho người dùng ô tô.

Dưới đây cách tắt chức năng: 

Cách 1: Bạn chỉ cần bấm nút vào biểu tượng "A@ OFF" là có thể tắt tạm thời chức năng này. Nhưng khi bạn tắt máy và khởi động lại thì hệ thống lại Reset. 

Cách 2: Nếu bạn muốn tắt hoàn toàn ngay cả khi bạn khởi động xe, cách duy nhất là can thiệp tới phần mềm trong Forscan của xe cần tắt 2 mục (Với cách này cần phải vào hãng hoặc qua các chuyên gia để can thiệp): 

  • Mục Auto Stop Start trong hộp IPC
  • Mục BMS / Auto Stop Start System trong hộp BCM

 

 

Mặc dù công nghệ Auto Start Stop mang lại nhiều lợi ích nhưng việc áp dụng tại Việt Nam vẫn cần được cân nhắc kỹ lưỡng, thậm chí người dùng có thể chọn tắt tính năng này để bảo vệ chiếc xe của mình. Đồng thời, cần có những cải thiện trong hệ thống giao thông để giảm bớt tình trạng kẹt xe, từ đó khai thác hiệu quả hơn công nghệ tiên tiến này. Nếu độc giả có thông tin hoặc hướng dẫn nào hay hãy email hòm thư của tòa soạn thuthuat@trangcongnghe.com.vn

Xin cám ơn

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Vinh Quang

Vinh Quang

Người kiểm duyệt

Xem gì ?

Bạn quan tâm