CHUYÊN TRANG THÔNG TIN Ô TÔ ĐIỆN TẠI VIỆT NAM

Dự án xe điện đốt '73 nghìn tỷ' trong 9 năm chỉ bán được 3 chiếc

Faraday Future - một trong những startup sản xuất ô tô điện được đầu tư lớn nhất thế giới - đang lâm vào khủng hoảng sau gần 10 năm hoạt động nhưng mới chỉ bán được 3 chiếc xe.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu của Faraday Future đã lao dốc không phanh sau khi CEO Jia Yueting thông báo với các nhà đầu tư rằng công ty đã bàn giao 3 chiếc xe điện FF91 trong quý này. Từ đầu tháng 8 đến nay, giá cổ phiếu Faraday Future đã giảm 95%, xuống còn khoảng 33.000 đồng/cổ phiếu.

 

Con số bàn giao trên thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà đầu tư, đặc biệt khi Faraday Future là một trong những startup ô tô điện được định giá cao nhất thế giới. Tổng số vốn đầu tư vào Faraday Future lên tới 3 tỷ USD (khoảng 73.000 tỷ đồng) kể từ khi thành lập vào năm 2014 đến nay.

Số vốn khổng lồ này đã được đổ vào nghiên cứu, phát triển cũng như xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện của Faraday Future. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa thể sản xuất hàng loạt và bàn giao xe cho khách hàng.

Việc chỉ bàn giao được 3 chiếc xe sau gần 10 năm đi vào hoạt động với số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng khiến các nhà đầu tư mất niềm tin vào tiềm năng của Faraday Future. Giá cổ phiếu lao dốc phản ánh sự thất vọng của thị trường đối với startup ô tô điện từng được kỳ vọng sẽ thay đổi ngành công nghiệp xe hơi.

 

Faraday Future hiện đang nỗ lực tái cấu trúc, cắt giảm chi phí để đẩy mạnh sản xuất và bàn giao nhiều xe hơn cho khách hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, con đường phía trước của Faraday Future vẫn còn nhiều thách thức khi startup này phải chứng minh khả năng thương mại hóa sản phẩm với thị trường.

TH (phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

Hình ảnh Yêu xe

Yêu xe

Đang cập nhật...

Xem gì ?

Bạn quan tâm